300 triệu USD cho VINASAT-2

TP - Công ty Lockheed Martin Commercial Space Systems - Tập đoàn Lockheed Martin (Hoa kỳ) - Cty chế tạo vệ tinh VINASAT-1 cho Việt Nam - lại tiếp tục được lựa chọn làm đối tác của gói thầu số 2.

Đó là “Cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng” thuộc dự án phóng vệ tinh viễn thông VINASAT-2.

Đại diện Lockheed Martin cho biết sẽ dành nhiều ưu đãi cho Việt Nam với vai trò là “khách quen”...

Tên lửa Ariane 5 mang vệ tinh Vinasat-1 đang được đưa ra bệ phóng tại sân bay vũ trụ Kourou (French Guiana) lãnh thổ của Pháp ở Nam Mỹ vào tháng 4-2008. Ảnh: Hải Hà


Lễ ký kết giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Cty này diễn ra ngày 11-5 tại Hà Nội. Dự án VINASAT-2 được Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương và giao VNPT làm chủ đầu tư vào tháng 12-2009. Tổng mức đầu tư của dự án lên tới 300 triệu USD. Trong đó bao gồm gói thầu chính là vệ tinh, các trạm điều khiển vụ dịch vụ phóng; gói thầu phụ gồm bảo hiểm, tư vấn, v.v...

Ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc BQL Các công trình viễn thông, cho biết, tên lửa Ariane 5 -  loại hiện nay có độ tin cậy cao nhất - sẽ tiếp tục được sử dụng để đưa VINASAT-2 lên quỹ đạo vào năm 2012 tại bãi phóng thuộc Trung tâm vũ trụ Kourou (French Guiana - Nam Mỹ). Theo các tính toán, vệ tinh này sẽ có thời gian hoàn vốn trong vòng 10 năm sau khi phóng, tương đương với VINASAT-1.

Theo ông Bùi Thiện Minh, Phó Tổng Giám đốc VNPT, tập đoàn đã tính đến việc có thể thành lập công ty chuyên kinh doanh vệ tinh, dựa trên nhu cầu của thị trường. Cũng có thể xem xét hoạt động của VTI (Cty Viễn thông quốc tế) - nơi đang kinh doanh rất tốt VINASAT-1 - để tiếp tục giao nhiệm vụ cho đơn vị này.

Theo hợp đồng, vệ tinh VINASAT-2 sẽ được Lockheed Martin sản xuất trên nền tảng khung A2100 và bàn giao trên quỹ đạo tại vị trí 131.80E sau 24 tháng tính từ thời điểm hiệu lực của hợp đồng. VINASAT-2 có 24 bộ phát đáp băng tần Ku (băng thông 36Mhz), dung lượng lớn hơn so với VINASAT-1 (20 bộ phát đáp).

Sau khi tối ưu thiết kế vệ tinh, Lockheed Martin cam kết vệ tinh VINASAT-2 có thể khai thác lên đến 25 bộ phát đáp tính đến cuối thời gian sống. Vùng phủ sóng vệ tinh gồm khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Tuổi thọ thiết kế của vệ tinh là 15 năm. Công nghệ lựa chọn sản xuất VINASAT-2 sẽ là công nghệ hiện đại, ổn định đã được trải nghiệm.

Đại diện VNPT cho biết, dựa trên khả năng kinh doanh của VINASAT-2 và nhu cầu của thị trường, có thể tính tới sản xuất và phóng VINASAT-3. Vệ tinh này có thể phóng vào đúng vị trí của VINASAT-1 hiện nay nếu thời điểm đó VINASAT-1 đã hết hạn, hoặc phóng vào vị trí khác mà Việt Nam đàm phán được. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá