3G và Wimax: Chung sống hay cạnh tranh?

TS Ray Owen - Giám đốc Bộ phận băng thông rộng không dây, mảng mạng viễn thông & doanh nghiệp Motorola khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có bài phân tích về hai công nghệ di động băng thông rộng 3G và WiMax.

Nhiều người cho rằng công nghệ WiMax và 3G đều cung cấp băng thông rộng không dây (BTRKD) qua sóng radio, vậy tại sao các nhà cung cấp cần WiMax khi có công nghệ 3G? Mặt khác, tại sao các nhà cung cấp đầu tư rất nhiều vào mạng 3G khi WiMax vẫn có thể cung cấp các dịch vụ BTRKD với chi phí thấp hơn?

Motorola thì cho rằng cả hai công nghệ này sẽ hỗ trợ hiệu quả cho BTRKD không giới hạn; chúng là hai mắt xích quan trọng trong nền tảng kiến trúc mạng tổng thể. Hai công nghệ này dựa trên các chuẩn khác nhau và có những ứng dụng rất khác biệt. Đối với BTRKD thực sự, nhất thiết hai công nghệ này cần phải đạt được sự tương thích và chung sống hoà bình.

Wimax được tối ưu hoá cho việc truyền dữ liệu tốc độ cao cho người sử dụng các dịch vụ cố định và di động. Mặt khác, 3G được tối ưu hoá cho dịch vụ thoại, truyền dữ liệu chậm hơn đối với người sử dụng cần di chuyển ở một tốc độ nhất định trong khu vực phủ sóng.

Tất nhiên, không có lý do gì WiMax không thể được sử dụng cho các ứng dụng thoại di động, đặc biệt là khi có sự xuất hiện của VoIP và các phiên bản WiMax di động. Cũng vậy, 3G có thể được sử dụng để kết nối dữ liệu tốc độ cao.  Nhưng vì chúng được thiết kế với những mục đích sử dụng vô cùng cụ thể, nên sử dụng một công nghệ để thoả mãn nhiều yêu cầu cũng giống như dùng một chiếc gậy để chơi cả bi-a lẫn gôn.

Lịch sử phát triển 3G và wiMax

TS Ray Owen
3G được phát triển dựa trên các mạng 2G (GSM và CDMA) và được thiết kế để hỗ trợ mạng thoại không giới hạn dành cho người sử dụng có thể di chuyển trong một phạm vi nhất định trong nội mạng. Cấu trúc của hệ thống 3G ngày nay dựa trên những kinh nghiệm và sự phát triển trong hơn 20 năm và đã đạt chất lượng thoại gần tương đương với điện thoại bàn, trong khi cho phép người sử dụng có thể di chuyển ở tốc độ trên 100km/h.

Mạng di động 3G - cũng như mạng 2G - sẽ có giao diện trên không (air-interface) để tránh mất tín hiệu khi người sử dụng gọi điện trong lúc đang di chuyển. Điều này cần có bộ điều khiển mạng, bộ chuyển mạch và phần mềm quản lý di động phức tạp.

Người sử dụng luôn đòi hỏi chất lượng dịch vụ và sẵn sàng trả tiền để có những cuộc đàm thoại bất kỳ lúc nào họ muốn ở bất kỳ đâu. Dịch vụ viễn thông cá nhân này giúp doanh thu của điện thoại di động (ĐTDĐ) trên toàn thế giới tăng rất nhanh. Điều tất yếu xảy ra sau đó là các mạng 3G cũng cung cấp mạng dữ liệu với cùng cấu trúc và cũng hỗ trợ toàn bộ để người sử dụng có thể kết nối ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào.

Ban đầu, WiMax được thiết kế như một giải pháp back-haul tại các điểm truy cập WiFi trong một mạng và gần đây được mở rộng cho máy tính xách tay, máy tính để bàn nhờ công nghệ WiMax di động 802.16e.

WiMax được thiết kế để giảm tối thiểu chi phí cho back-haul. Điều này đồng nghĩa với việc hạn chế chuyển giao cuộc gọi từ cell này sang cell khác, không có những bộ chuyển mạch đắt tiền và không có bộ điều khiển mà chỉ có kết nối Internet, hay còn  gọi  là  "công nghệ điểm truy cập".

Nếu 3G và WiMax được phát triển rộng hơn so với mục đích sử dụng ban đầu, hiệu quả sử dụng của cả hai công nghệ này sẽ giảm đi đáng kể. 3G có khả năng cung cấp chất lượng thoại tốt và tốc độ truyền dữ liệu tối đa hàng trăm kilobit/giây khi người sử dụng đang di chuyển, còn WiMax có khả năng cung cấp thoại di động có giới hạn (ở giai đoạn đầu) và tốc độ truyền dữ liệu lên đến hàng megabit/giây cho người sử dụng đang di chuyển.  Trong thế giới di động không giới hạn lý tưởng, hầu hết chúng ta  cần đến cả hai công nghệ này.

Thay vì cố khẳng định xem công nghệ nào tiên tiến hơn, tiết kiệm chi phí hơn thì nên ứng dụng chúng theo đúng mục đích thiết kế ban đầu trong việc cung cấp các dịch vụ không dây. Cả hai đều là các công nghệ đầy tiềm năng nếu như chúng bổ sung, chứ không cạnh tranh trực tiếp với nhau.

Theo Tiến sĩ Ray Owen
 Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá