3 DN được cung cấp dịch vụ WIMAX

TP - Ba doanh nghiệp được cấp phép gồm: Tổng Cty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Cty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) và Tổng Cty truyền thông đa phương tiện (VTC).

Ngày 14/2, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến giao Bộ BC-VT trong tháng 2/2006 hoàn thành việc cấp phép cho 3 DN thử nghiệm mạng và phương án thương mại dịch vụ WIMAX, dịch vụ Internet băng rộng không dây di động (băng tần 2,3 GHz) và cố định (băng tần 3,3 GHz).

WIMAX là phiên bản phủ sóng diện rộng của Wi-Fi (mạng không dây) với thông lượng tối đa có thể lên đến 70 Mb/giây và tầm xa lên tới 50 km, so với 50 m của Wi-Fi hiện nay.

Ngoài ra, trong khi Wi-Fi chỉ cho phép truy cập ở những nơi cố định có thiết bị hotspot (giống như các hộp điện thoại công cộng) thì WIMAX có thể bao trùm cả một thành phố hoặc nhiều tỉnh, thành giống như mạng điện thoại di động.

Nguồn tin từ 3 doanh nghiệp trên cho biết, ngay sau khi nhận được giấy phép cung cấp dịch vụ, các doanh nghiệp sẽ tiến hành thử nghiệm dịch vụ theo chuẩn quốc tế về WIMAX.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá