3 phát kiến mới có thể mang lại hàng triệu đô la?

Mới chỉ học hết lớp 5, nhưng nhà khoa học bình dân Nguyễn Văn Thanh từng gây nhiều ngạc nhiên trong giới nghiên cứu khi đưa ra những sản phẩm: dung dịch chống cháy, sơn, bột chống cháy rừng…

Ông Nguyễn Văn Thanh đang trình bày quy trình sản xuất sơn lót chống cháy
Mới đây, ông Thanh lại  trình lãnh đạo Bộ Khoa học & Công nghệ 3 kết quả nghiên cứu mới, nếu đưa vào ứng dụng có khả năng tạo bước đột phá cho xuất khẩu (XK) đồ gỗ và mang lại hàng triệu đô la.

Ba phát kiến giá trị

Làm sao để ván ép, đồ gỗ của Việt Nam không còn chất gây ung thư formaldehyde, ure, không biến dạng khi gặp nước, không dẫn lửa, mối mọt và nứt tách…, được chấp nhận rộng rãi hơn trên thế giới? Câu hỏi này ám ảnh ông Thanh.

Sau nhiều tháng miệt mài nghiên cứu, cuối cùng, ông cũng cho ra “lò”: Nhựa nhiệt rắn làm ván ép không có chất gây ung thư và chống cháy; Sơn lót chống cháy TLS và Công nghệ xử lý gỗ rừng trồng, biến gỗ rừng sản xuất thành gỗ cứng nhóm II.

Kết quả phân tích mẫu nhựa nhiệt rắn của Cty Cổ phần Giám định VINACONTROL - Đơn vị chuyên thẩm định hàng hóa xuất nhập khẩu - ngày 5/8/2005 cho thấy: Hàm lượng formaldehyde chỉ chiếm 62,0 phần triệu (thấp hơn rất nhiều tiêu chuẩn của Mỹ); không phát hiện: chì (Pb), arsen (As), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd), phenol; ngâm trong nước 30 ngày không biến dạng, không trương nở, không bị tách lớp mà lại càng rắn chắc hơn.

VINACONTROL cũng kết luận: Ván ép chống cháy không gây độc hại cho người sử dụng và môi trường. Trong khi đó, keo MELAMINE RESIN BR-240 của một Cty ở Đài Loan hiện đang được dùng để sản xuất đồ gỗ tại Việt Nam có hàm lượng Formalin tự do lên đến gần 1,5%; hàm lượng chất rắn 502%; khi sử dụng phải trang bị bảo hộ lao động, không được ngửi, tránh tiếp xúc trực tiếp với da, mắt.

Ông Thanh tâm sự: “Tôi không muốn nhìn thấy chính thị trường nước ta tiếp tục bị đồ gỗ của nước ngoài chiếm lĩnh, mà chỉ muốn nó vượt qua được hàng rào kỹ thuật của EU, Mỹ để mở tiếp cánh cửa thị trường này, mang ngoại tệ về cho đất nước”.

Ông Thanh thử nghiệm sơn lót chống cháy trên gỗ trước ống kính của phóng viên VTV
Trong sự mày mò đến với khoa học của ông Nguyễn Văn Thanh, việc tìm và sản xuất thành công loại sơn lót chống cháy (dung môi pha bằng nước) là bước tiến quan trọng đánh dấu thành công của ông.

Ngày 5/8, ngay khi nghe tin này, Đài Truyền hình VN đã đến tận nhà ông để ghi hình quá trình sản xuất ra loại sơn lót do ông Thanh vừa sản xuất thành công.

Kỳ lạ là sản phẩm sơn lót TLS được sản xuất ra trong thời gian rất ngắn, có thành phần... nước lã nhưng vẫn mang đặc tính vượt trội hơn bất kỳ loại sơn lót nhập khẩu nào nhờ đặc tính chống cháy, lại hoàn toàn không gây độc hại. Độ thẩm mỹ, hiệu quả sử dụng của TLS ngang với sơn lót mà các DN sản xuất đồ gỗ đang nhập khẩu.

Hiện nay, nước ta đặt mục tiêu XK gỗ đạt 1,5 tỷ USD, sản xuất đồ gỗ trong nước cũng nhiều lên. Do đó, mỗi năm nước ta nhập và thải ra môi trường gần 2000 tấn dung môi, gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, nguồn xăng thơm sử dụng để xử lý gỗ trước khi phun sơn bóng luôn có hạn, giá đắt, nên nếu dùng sơn lót chống cháy TLS để thay thế cho sơn nhập khẩu không những giảm được ô nhiễm môi trường mà còn giảm được chi phí đáng kể cho doanh nghiệp, chống được hoả hoạn.

Trong đơn gửi Cục Sở hữu trí tuệ đề nghị cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp xử lý gỗ rừng trồng cho ông Nguyễn Văn Thanh, Cty sở hữu trí tuệ Gia Việt - Đơn vị được ông Thanh ủy quyền - đã nêu bật tính vượt trội của phương pháp xử lý gỗ bằng hơi nước độc đáo.

Một phát minh tưởng như đơn giản, nhưng hoàn toàn khoa học: đưa gỗ rừng sản xuất với đặc điểm mềm, nhanh mục, dễ thấm nước, cong vênh vào bình đựng nước, sau đó tăng nhiệt độ trong bình lên 160 - 180oC, áp suất trong bình đạt khoảng 4 - 5 atmotphe.

Trong điều kiện nhiệt độ cao, áp suất lớn với thời gian định trước nhựa trong thân gỗ được hóa lỏng, sợi xenlulô được co giãn. Sau đó, khi xả hơi nước đột ngột và đưa dung dịch keo nhựa nhiệt rắn vào bình nó sẽ ngấm dần vào sợi xenlulô, làm cứng gỗ rừng trồng như gỗ rừng tự nhiên và thêm khả năng chống cháy.

Theo ông Thanh, các thí nghiệm này hoàn toàn có thể triển khai rộng rãi. Do đó, nếu đưa vào ứng dụng sớm sẽ là lối ra lý tưởng cho ngành trồng rừng hiện nay đang ứ đọng nguyên liệu rừng sản xuất, hoặc bán với giá vô cùng rẻ. Đây là một phương án góp phần xóa đói giảm nghèo, làm sạch môi trường.

Tâm huyết chưa có chỗ dùng

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Thanh nói, những nghiên cứu này của ông trước tiên xuất phát từ quan sát thực tế và tâm huyết với ngành sản xuất gỗ và mong muốn ngành sản xuất rất lợi thế của VN này đạt hiệu quả cao...

Khi sản xuất thành công bột và dung dịch chống cháy rừng, ông đã tuyên bố cống hiến cho Nhà nước, nhưng chưa ai đứng ra đưa vào thử nghiệm, ứng dụng, trừ Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp nhận một lượng nhỏ dung dịch và chất chống cháy để bảo vệ, tôn tạo khu di tích Lăng.

Trong Bản báo cáo tiến trình nghiên cứu ứng dụng khoa học của cá nhân gửi lãnh đạo Bộ KH&CN, ông Thanh tỏ rõ sự mong muốn được Bộ sớm cấp bằng sáng chế độc quyền cho những kết quả nghiên cứu trên để DN sớm được ứng dụng vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Trong căn nhà lụp xụp lợp fiprôximăng ông Thanh thuê thành lập doanh nghiệp ở phố Quan Nhân (Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội), chuông điện thoại liên tục reng reng với lời đặt hàng sản xuất các loại sản phẩm chống cháy.

Nhiều người bạn đã từng giúp ông nghiên cứu từ khi ông còn uống cà phê chịu, bây giờ đầu tư sản xuất chất chống cháy bán tại TPHCM, Đà Nẵng khá thành công. Thị trường đã chấp nhận ông Thanh với sản phẩm chống cháy dân dụng.

Còn với sản phẩm rất hữu ích cho ngành gỗ này có được sớm đưa vào sản xuất không, chắc vẫn còn gặp nhiều khó khăn lắm, đơn giản vì nhiều người vẫn nại lý do: ông mới chỉ là người học hết lớp 5. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá