4/8 : Tác giả phát minh bất ngờ trong vũ trụ thuyết trình tại Hà Nội

Đây là một phát minh được đánh giá là: đã mở ra một tầm nhìn bất tận cho loài người về thế giới tự nhiên, trong đó từ những hạt cơ bản nhỏ bé đến vũ trụ bao la dường như có cùng một bản chất thống nhất nội tại.

Giáo sư Jim Cronin và TT Mỹ Bill Clinton (physics.adelaide.edu.au)
Theo thông tin của Hội Vật Lý Việt Nam: chiều ngày 4/8/2006, tại giảng đường Ngụy Như Kon Tum (19-Lê Thánh Tông Hà Nội) sẽ có cuộc thuyết trình về " Vật chất và phản vật chất trong vũ trụ" do giáo sư Jim Cronin - một nhà khoa học của Hoa Kỳ đã được giải thưởng Nobel và là tác giả của phát minh vật lý nổi tiếng về bất đối xứng hạt và phản hạt K-mezon trung hòa.

Từ một nhà vật lý nghiên cứu hạt cơ bản trên máy gia tốc, nhờ phát minh này giáo sư Cronin đã trở thành người sáng lập và lãnh đạo đề án quốc tế Pierre Auger săn tìm các tia vũ trụ năng lượng cao.

Ông đã từng đến Việt Nam hai lần, để hợp tác giúp đỡ các nhà vật lý trẻ Việt Nam tham gia đề án quốc tế Pierre Auger. Lần này, giáo sư Jim Cronin đến Hà Nội để giới thiệu về những kết quả bước đầu của dự án trên; đồng thời là dịp để ông luận giải về mối quan hệ giữa các hạt cơ bản với không gian vũ trụ, giữa thế giới vi mô và vĩ mô.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá