5 triệu website đang 'chứa chấp' malware

Riêng trong tháng 10, hãng bảo mật Webroot Software đã nhận dạng được ít nhất 5 triệu website đang lưu ký spyware (phần mềm do thám) hiểm độc.

Nguồn: SecurityLabs
Phổ biến nhất là Comet Cursor, một loại adware có khả năng theo dõi thói quen lướt Net của nạn nhân rồi tập hợp thông tin và gửi về cho chủ nhân của nó.

Ngoài ra, adware còn dội bom người dùng bằng quảng cáo pop-up, khiến cho hiệu suất của toàn hệ thống sút giảm và tốc độ duyệt Web trở nên ì ạch như sên.

Trong khi ấy, Trojan hoành hành nhất tháng 10, theo phân tích của Webroot chính là Downloader-Zlob.

Suốt 6 tháng qua, Download-Zlob đã thống trị vị trí Quán quân của danh sách, âm thầm và lặng lẽ download về máy không biết bao nhiêu chương trình bảo mật giả, như AntispyStorm, Ultimate Fixer và Ultimate Defender.

Một số biến thể của Trojan Downloader.Zlob còn có chức năng cửa sau, cho phép kẻ tấn công giành quyền kiểm soát máy tính nạn nhân, sử dụng máy tính vào nhiều mục đích hiểm độc khác như phát tán thư rác, tấn công từ chối dịch vụ.

Theo sát Downloader.Zlob là Trojan.gen và LdPinch Trojan - đều là những nguy cơ thuộc loại nghiêm trọng.

"007 Spy là phần mềm theo dõi hệ thống phổ biến nhất tháng 10. Loại malware này ghi lại mọi hoạt động của máy tính, tuy nhiên, nó chỉ bị coi là hiểm hoạ nghiêm trọng trong trường hợp người dùng vô tình cài đặt nó về máy tính (không hề hay biết) mà thôi".

"Càng ngày spyware càng trở nên phức tạp và tinh vi", Giám đốc điều hành Peter Watkins của Webroot cho biết. "Công nghệ đứng sau spyware tiến bộ quá nhanh, quá tiên tiến, khiến cho các phương pháp phát hiện bằng tay mà nhiều hãng bảo mật đang áp dụng không thể bắt kịp".

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá