7 phát minh mới giúp cuộc sống tốt hơn

TPO - Những phát minh dưới đây đã dành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế công nghệ cho tương lai do tạp chí NASA (Mỹ) bình chọn nhờ sự thiết thực và hữu ích cho cuộc sống.

Chiếc máy hồi sức tim LifeBelt CPR có khả năng giúp tim đập trở lại bình thường chỉ trong vòng 2 phút.

Để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn, chiếc bơm còn có màn hình thông báo diễn biến và kết quả làm việc. LifeBelt CPR đã đánh bại 1091 danh mục khác để dành chiến thắng trong bình chọn của NASA. Đây là phát minh của Thomas Lach đến từ tiểu bang Ohio (Mỹ).

Xe scooter với động cơ trong bánh xe.

Sản phẩm mang tên Movito có chứa động cơ điện trong bánh xe, giúp làm giảm sự phát ra khí thải và tiết kiệm diện tích. Movito sử dụng một động cơ giống như loại xe ôtô đua dùng năng lượng mặt trời và thiết kế của Movito được dành cho các chuyến đi ngắn. Đây là phát minh của nhà thiết kế Tai Chiem (Melbourne – Úc)

Thiết bị cảm ứng cho bánh xe

Thiết bị cảm ứng này có thể làm thay đổi cấu tạo của một chiếc lốp xe. Nó giúp giám sát nhiệt độ bên trong lốp xe, giúp bảo vệ những vùng lốp quá nóng.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng cảm ứng được thiết kế bởi Mahmoud Assaad (Công ty Goodyear Tire và Rubber – bang Ohio) có thể sẽ sớm được ứng dụng trong tiêu chuẩn sản xuất lốp xe hơi, xe tải và máy bay.

Bình lọc nước thế hệ mới.

Có khả năng loại bỏ những kim loại nặng như chì và thuỷ ngân cũng như các loại virut, vi khuẩn và cả những mùi vị khó chịu. Được thiết kế theo công nghệ nano, những chiếc bình lọc này có chi phí sản xuất không hề đắt. Nhà phát minh Jablonsky (Bang Pennsylvania – Mỹ) đã mô tả về sản phẩm của mình: “Nó có thể làm sạch gần như tất cả các nguồn nước khác nhau trên thế giới”.

Máy chống giảm thị lực

Suy giảm thị lực ở trẻ em đang là một thách thức lớn đối với các nhà khoa học, với chiếc máy này thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nó có thể kiểm tra khả năng nhìn thẳng và nhìn tập trung của trẻ em, để phát hiện sớm những nguy cơ có thể làm thị lực xấu đi. Đây là phát minh của Kristina Irsch (Đại học Johns Hopkins, bang Maryland – Mỹ)

Kính chắn gió chống sương mù

Nếu bạn từng thử đeo kính trong thời tiết có sương mù bạn sẽ thấy phát minh này quan trọng như thế nào.

Chiếc kính chắn gió có tên là Zoggles có khả năng dự đoán và chống lại sự hình thành băng, tuyết và cả sương mù.

Zoggles sử dụng bộ cảm ứng trong và ngoài, vi mạch xử lý giúp dự đoán khi chính xác khi nào xảy ra những hiện tượng này, khi đó mắt kính sẽ nằm dưới điểm sương và một hệ thống nhiệt nhỏ sẽ hoạt động để bảo vệ kính khỏi sương và tuyết. 

Kỹ sư Don Skomsky (Pennsylvania), người sở hữu sáng tạo này nói: “Phát minh của tôi đã mở ra một chương mới trong việc thiết kế những công nghệ dành cho tương lai”

Điều hoà nhiệt độ chống lại sự nóng lên của toàn cầu

Mặc dù phát minh này không thực sự nổi bật nhưng nó làm giảm một cách đáng kể lượng khí CO2 thải ra mỗi năm từ những chiếc điều hoà nhiệt độ. 

Bằng cách thay thế van ép và van mở bằng van cuộn thiết bị này giúp tiết kiệm 30% nhiên liệu so với máy điều hòa nhiệt độ thông thường. Thiết kế này là của Lindsay Meek (Úc).

Sáng tạo này đặc biệt có ý nghĩa đối với những nước công nghiệp phát triển. Bộ năng lượng Mỹ cho biết có tới 2/3 số gia đình ở Mỹ sử dụng điều hòa không khí, thải ra hàng trăm triệu khí C02 và tiêu tốn hơn 11 tỉ đô la của người dân mỗi năm.

Dung Nguyễn – Cường Cao
Theo Nationalgeographic

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá