80% đề tài đặt hàng được các nhà khoa học đăng ký thực hiện

TP - Đã có ít nhất 50 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học bức thiết được các sở, ngành chủ động đặt hàng cho giới khoa học TP Hồ Chí Minh ngay từ đầu năm 2008.

TP Hồ Chí Minh đang trên đà phát triển

Hầu hết những đặt hàng này là các nhiệm vụ nghiên cứu về chất lượng xây dựng, giao thông, quản lý kênh rạch và cấp thoát nước, khảo cứu, tính toán và thiết kết quy hoạch, khai thác sử dụng các công trình về phát triển tổng thể đô thị, nguồn tài nguyên, công trình dưới mặt đất, kiến trúc đô thị hiện đại.

Giám đốc Sở KHCN TP Hồ Chí Minh Phan Minh Tân cho biết: 80% các đề tài đặt hàng cho năm 2008 đã được giới khoa học đăng ký thực hiện. Chỉ riêng Sở Tài nguyên Môi trường có tới 22 đề tài đặt hàng nghiên cứu trong năm 2008, Sở Giáo dục-Đào tạo đặt 10 đề tài, hầu hết đã được đáp ứng.

Tuy nhiên, 20% số đề tài còn lại, hầu hết trong lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, phát triển đô thị - nhóm đề tài “nóng” với nhu cầu rất lớn của TP Hồ Chí Minh, vẫn chưa nhận được hồi đáp từ giới khoa học.

Những yêu cầu của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về nghiên cứu tiêu chí quản lý quy hoạch kiến trúc công trình ngầm, tổ chức không gian ngầm và giải pháp quản lý, nghiên cứu cơ chế phát triển cho đô thị đặc biệt TP Hồ Chí Minh, các chỉ tiêu quy hoạch- kiến trúc đặc thù và cấp bách, quản lý quy hoạch xây dựng đối với loại hình đô thị đặc biệt… cũng chưa nhận được sự quan tâm cụ thể của các nhà khoa học.

“TP Hồ Chí Minh hiện rất thiếu các nhà khoa học, chuyên gia về quản lý, quy hoạch đô thị chuyên sâu, nhất là về quy hoạch mang tính chiến lược”- Ông Phan Minh Tân lý giải.

Một trong những nhiệm vụ KHCN trọng tâm của TP Hồ Chí Minh trong năm 2008 là xây dựng các tiêu chí đánh giá tính mới, giá trị khoa học và thực tiễn của các đề tài NCKH, hoàn thiện cơ chế quản lý các chương trình, đề tài, dự án NCKH và phát triển công nghệ, yêu cầu các đề tài, dự án nghiên cứu phải có địa chỉ ứng dụng và cơ quan đặt hàng, cơ quan ứng dụng phải có yêu cầu cụ thể về sản phẩm tiếp nhận, trong đó Sở sẽ hỗ trợ các chủ nhiệm đề tài kinh phí triển khai kết quả nghiên cứu.

Vấn đề là hiện vẫn “không có ai chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với việc ứng dụng, chuyển giao kết quả NCKH”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá