92% phụ nữ văn phòng cập nhật tin tức từ internet

TPO - Có tới 92% phụ nữ thuộc giới văn phòng hiện đang sử dụng Internet như một kênh để cập nhật thông tin chính trong số đó có tới gần 16% cho biết internet là nguồn thông tin duy nhất của mình.

Máy tính và internet đã trở nên không thể thiếu đối với nhiều phụ nữ
Đây là kết quả của một nghiên cứu về thói quen sử dụng internet của nữ giới Việt Nam vừa được Tinh Vân Media, đơn vị sở hữu website tìm kiếm Xa Lộ công bố hôm qua 6/3. 

Kết quả này cho thấy internet đã vượt xa truyền hình truyền hình (64,6%) và báo chí (46%) để trở thành kênh cập nhật tin tức của phụ nữ, đặc biệt là những người ở độ tuổi 23 – 35 hiện đang làm việc tại các công sở ở Hà Nội và TPHCM. 

Tâm tình qua mạng là nhu cầu lớn

Nghiên cứu này cũng cho thấy việc cập nhật tin tức là mục đích hàng đầu của phụ nữ khi truy cập internet, các mục đích đứng ở vị trí tiếp theo là liên lạc, giải trí và phục vụ công việc.

Phụ nữ ở độ tuổi 23 – 35 có mức độ sử dụng internet để cập nhật tin tức cao nhất (trên 90%), tiếp theo là để phục vụ công việc (70%) và giải trí, liên lạc (68%). 

Nhu cầu trao đổi và chia sẻ ý kiến tăng lên từ độ tuổi 18 – 22 (>30%) đến độ tuổi 23 – 35 (gần 40%) nhưng sau đó giảm nhanh chóng ở độ tuổi 36 – 53 (~17%).

Dẫn ra ví dụ chứng minh tại webtretho, một diễn đàn dành cho các bậc cha mẹ và người yêu trẻ, nhóm nghiên cứu cho rằng việc tạo ra một môi trường để trao đổi và chia sẻ dành cho phụ nữ ở tầm tuổi này chính là yếu tố then chốt mang đến thành công cho webtretho. 

Theo nhóm nghiên cứu, những tâm sự, suy nghĩ, khó khăn trong cuộc sống gia đình, điều không dễ dàng bày tỏ trong cuộc sống thực nhưng đã được các thành viên chia sẻ khá cởi mở trên diễn đàn.

Nội dung trao đổi được tham gia nhiều nhất thuộc các lĩnh vực như kinh nghiệm hay, sức khỏe, dinh dưỡng (chăm sóc con cái, bà mẹ mang thai...), lựa chọn hàng hóa, sản phẩm, giáo dục...

Hoạt động giải trí qua internet được đánh giá ở mức khá cao, gần 70%, và giảm dần theo độ tuổi. Đặc biệt với phụ nữ ở tuổi sau 36 thì mức giảm rất nhanh chóng. Việc sử dụng internet vào mục đích học tập chiếm tỷ lệ cao hơn, đặc biệt là ở phụ nữ thuộc độ tuổi 23 – 35.

Thông tin giải trí được ưu tiên hàng đầu

Một điểm khá thú vị được nhóm nghiên cứu phát hiện, là mặc dù cho rằng mình thiếu thông tin về lĩnh vực chính trị xã hội và kinh tế nhưng những thông tin về sức khỏe - đời sống, giải trí, thời trang làm đẹp, công việc - sự nghiệp mới là những thông tin được phụ nữ ưu tiên hàng đầu trong quá trình đọc tin cũng như tìm kiếm từ Internet. 

Điều đó có thể cho thấy sự thiếu nhất quán trong việc tiếp cận thông tin từ Internet, cái họ thiếu không có nghĩa là cái họ thường đọc, những thông tin họ thích đọc không hoàn toàn trùng khớp với thông tin họ tìm kiếm, nhóm nghiên cứu nhận định. 

Hiện tượng này có thể xuất phát từ thực tế, đa phần phụ nữ tiếp cận Internet một cách thụ động. Họ đọc những tin được cung cấp sẵn trên một số website quen thuộc, hoặc những thông tin có thể tìm kiếm một cách dễ dàng và từ bỏ luồng thông tin khó tìm hơn. 

Thống kê cho thấy phần lớn phụ nữ hiện nay tìm đọc thông tin trên internet từ các báo điện tử (khoảng 90%). Đứng ở vị trí thứ 2 là blog của bạn bè và diễn đàn, chủ yếu thu hút phụ nữ dưới 35 và đặc biệt không có sức hấp dẫn với phụ nữ trên 36 (chỉ có 16.7% phụ nữ trên 36 truy cập vào các nguồn này). 

Các trang mua bán trực tuyến có sức hút đặc biệt với phụ nữ trên 36 (41.67%) trong khi chỉ có 17.86% phụ nữ dưới 22 và 22.66% phụ nữ từ 23 – 35 thường đọc thông tin này.

Các trang nhạc và video có mức độ truy cập khá ổn định (46,43% với độ tuổi 18-22, 42,47% với phụ nữ từ 23-35 và 33,33% với phụ nữ trên 36 tuổi).

Internet không có gì phức tạp

Điều gây bất ngờ đó là tỷ lệ sử dụng công cụ tìm kiếm (bao gồm cả trang tìm kiếm và thanh tìm kiếm trên các website) trên internet rất cao, tới 85%, và khá cân bằng ở các nhóm tuổi.

Tỷ lệ này cũng vượt xa nhiều lần so với công cụ thứ 2 là báo điện tử, chỉ chiếm có 48%. Theo nhóm nghiên cứu đây là một điều hoàn toàn nằm ngoài dự đoán. 

Tần suất sử dụng các công cụ tìm kiếm cũng rất cao với gần 80% trả lời rằng họ sử dụng công cụ tìm kiếm hàng ngày. Và Google được phần lớn chị em chọn là công cụ tìm kiếm ưa thích nhất. 

Khảo sát cũng cho thấy có tới 61% ý kiến cho rằng việc việc tìm thông tin trên Internet khá đơn giản và họ hài lòng với nội dung các thông tin tìm được (mức độ trung bình và trên trung bình). Tỷ lệ phàn nàn rằng việc tìm thông tin trên Internet là phức tạp và rất phức tạp chỉ ở mức 6,2%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá