Acer mua lại công ty máy tính lớn thứ 3 của Mỹ

Quyết định sáp nhập Gateway với giá 710 triệu USD sẽ giúp hãng điện tử Đài Loan có thêm lực để cạnh tranh với tập đoàn Lenovo của Trung Quốc trên thị trường máy tính cá nhân.

"Đây là thỏa thuận lịch sử đối với Acer bởi nó giúp chúng tôi khẳng định thế mạnh tại châu Âu và châu Á", J.T. Wang, Chủ tịch Acer, tuyên bố.

"Việc sáp nhập sẽ tạo nên một công ty mới với doanh thu 15 tỷ USD và sản lượng vượt mức 20 triệu hệ thống mỗi năm".

Ed Coleman, Giám đốc điều hành Gateway, tin rằng Acer sẽ giúp họ mang đến những giá trị mới cho khách hàng nhờ hệ thống phân phối sản phẩm toàn cầu của hãng máy tính Đài Loan. Ngay sau khi tuyên bố, cổ phiếu của Gateway tăng từ 1,21 USD lên 1,8 USD hôm qua.

Trong quý II/2007, Acer là công ty sản xuất PC đứng thứ tư thế giới sau Hewlett-Packard, Dell và Lenovo theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Gartner. Trong khi đó, Gateway là hãng máy tính lớn thứ 3 tại Mỹ.

Năm 1985, Ted Waitt, 22 tuổi, bỏ học để thành lập công ty máy tính Gateway cùng anh trai Norm Waitt và một người bạn là Mike Hammond. Họ không phân phối PC tại các đại lý mà xây dựng hệ thống mỗi khi có đơn đặt hàng.

Gateway niêm yết trên thị trường chứng khoán năm 1993 với 3.000 nhân viên và có giá trị 1 tỷ USD. Năm 1998, Gateway rời trụ sở từ Sioux City đến San Diego, nhưng gặp khó khăn khi tìm tiếm một chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Họ cố gắng mở rộng sang lĩnh vực điện tử tiêu dùng, trong đó có cả TV plasma nhưng bắt đầu tụt dốc sau khủng hoảng dotcom năm 2001.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá