Adobe thách thức Word trên web

TPO - Adobe vừa gia nhập danh sách các hãng phần mềm cung cấp công cụ xử lý văn bản trực tuyến. Hãng phần mềm này vừa mua lại chương trình xử lý văn bản Buzzword – một công cụ trực tuyến cho phép người sử dụng tạo và chia sẻ các file văn bản trên web.

Các phần mềm tương tự đã xuất hiện trong các bộ phần mềm văn phòng của Google, ajax13 và Zoho.

Microsoft cũng đã giới thiếu thiệu tính năng mới trong bộ phần mềm Office của họ. Người sử dụng sẽ tiếp cận được các file tài liệu trực tuyến.

Microsoft Office Live Workspace hiện đang được thử nghiệm miễn phí (giai đoạn “beta”).

“Microsoft Office Live Workspace sẽ cho phép tiếp cận các file tài liệu Office, bao gồm Word, Exel và PowerPoint, từ bất kỳ đâu”, Jeff Raikes, giám đốc bộ phận thương mại của Microsoft phát biểu.

Người sử dụng tính năng mới sẽ có thể gửi văn bản trực tiếp lên mạng và mời bạn bè cùng tham gia xử lý.

Đòn bẩy Web

Dịch vụ mới từ hai hãng này chỉ là một phần trong xu hướng cung cấp ứng dụng theo yêu cầu qua mạng. Nhiều công ty đã phát hành phần mềm tiêu chuẩn của mình miễn phí trên web.

“Các công ty coi đây là một thay đổi thực sự,” chuyên gia phân tích Michael Silver của Gartner phát biểu.

Thị trường cho các ứng dụng này còn rất nhỏ, ông Silver nói, đặc biệt là khi so với sự thống trị của Microsoft Office trên máy tính để bàn. Tuy nhiên tình hình có thể sẽ thay đổi.

“Ngày nay, các công ty cần đặt mình vào vị trí dẫn đầu trong lịch vực mà họ phát triển”.

Google đã thiết lập vị thế của mình nhờ cung cấp các phần mềm miễn phí giúp người sử dụng tạo văn bản, bảng biểu và thuyết trình trực tuyến.

Dù chủ yếu hướng tới người dùng cá nhân, Google vẫn cung cấp cả phiên bản thương mại, hay “doanh nghiệp”, kèm theo hỗ trợ kỹ thuật cho người sử dụng.

Google phát triển phần mềm của họ bằng cách mua lại các công ty khác như hãng phát triển công cụ xử lý văn bản trực tuyến Writely. Adobe cũng lựa chọn con đường tương tự: mua lại Buzzword bằng cách mua hãng phát triển Virtual Ubiquity.

Hãng này đã phát hành phần mềm của mình dưới dạng thử nghiệm có giới hạn hồi tháng 5 năm nay.

“Chúng tôi lấy cảm hứng từ cách giới trẻ làm việc và giải trí trên mạng cùng nhau, và ảnh hưởng của nó đến suy nghĩ của chúng ta về việc hợp tác”, giám đốc Rick Treiman nói.

Thế giới offline

Nhiều người đang có xu hướng chuyển sang sử dụng phiên bản trực tuyến của các phần mềm văn phòng

Dù đã có một bước chuyển mạnh mẽ sang các ứng dụng trực tuyến, nhiều người vẫn cần xử lý văn bản khi không kết nối web.

Tháng 5 năm nay, Google đã giới thiệu bộ công cụ Gears giúp người sử dụng tiếp cận các dữ liệu trực tuyến và các ứng dụng trong trình duyệt web ngay cả khi không kết nối.

Khi sử dụng Gears, dữ liệu lưu trên một máy chủ web sẽ được tải về máy của người sử dụng và được cập nhật mỗi khi người đó kết nối Internet.

Các nhà phát triển bộ phần mềm văn phòng trực tuyến miễn phí Zoho dùng Gears để giúp người sử dụng làm việc offline. Adobe cho biết Buzzword cũng sẽ có tính năng tương tự trong thời gian tới.

Hãng này cũng cho biết đang có kế hoạch tích hợp tính năng chia sẻ file mang tên Adobe Share vào phần mềm xử lý văn bản trực tuyến.

Share sẽ cho phép người sử dụng lưu trữ khoảng 1GB dữ liệu trực tuyến và “nhúng” chúng vào bất kỳ trang web nào để người khác có thể tải hoặc in ra dưới dạng PDF.

Dịch vụ này cũng là một phần trong bản thử nghiệm giới hạn của Adobe.

Đông Quang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá