Ai đích thực là người xây Kim tự tháp?

TP - Các nhà khảo cổ học thế giới vừa tìm thấy bằng chứng cho thấy không phải nô lệ mà là thợ tự do thực sự và có tay nghề cao đã xây dựng nên các kim tự tháp hùng vĩ và vô cùng bí ẩn tại Ai Cập.

Điều này hoàn toàn trái ngược với cảnh tượng nô lệ lao động quần quật ngoài sa mạc đến mức suy kiệt và chết từng được mô tả trong những bộ phim về Ai Cập thời cổ đại.

Nhiều năm qua, các nhà khảo cổ Ai Cập tìm thấy mộ của những người thợ xây dựng tại thành phố Giza, có niên đại 4.510 năm, nằm cạnh kim tự tháp của vua Khufu.

Mộ của thợ xây dựng được xây cất ngay bên cạnh kim tự tháp của nhà vua và là minh chứng cho thấy họ không thể là những nô lệ bị coi rẻ.

Cảnh tượng trong Avatar rất gần thực tế

Bộ phim khoa học viễn tưởng Avatar đang thu về hàng tỷ USD cho nhà làm phim và trở thành phim bom tấn trong năm 2009, đang được công chiếu tại Việt Nam, mô tả những hiện tượng rất gần thực tế.

Theo các nhà khoa học, hình ảnh trong phim Avatar mô tả cảnh tượng các ngọn núi lơ lửng trong không trung và động thực vật phát sáng trong đêm tối hoàn toàn có thể xảy ra trong đời thực.

Theo nhiều chuyên gia, ông James Cameron, tác giả kịch bản và đạo diễn phim Avatar, không hề viết về khoa học viễn tưởng mà đề cập những vấn đề khoa học nghiêm túc.

Cảnh tượng một dãy núi treo lơ lửng trên mặt đất dựa trên cơ sở khoa học về từ trường của một vật siêu dẫn khổng lồ hoàn toàn có khả năng duy trì trạng thái bay lơ lửng của một khối vật chất lớn như quả núi. Chất siêu dẫn đó là khoáng chất unobtanium, một loại nguyên liệu được coi là chất siêu dẫn mạnh nhất.

Có hay không nền văn minh ngoài Trái Đất?

Sau gần 400 năm nỗ lực đi tìm nền văn minh ngoài Trái Đất, các nhà thiên văn học đã có cơ hội nhìn thấy những góc khuất xa xôi nhất trong thiên hà.

Dự án mang tên SETI đã tập hợp được trên 5 triệu người cùng tham gia, sử dụng các hệ thống thăm dò vũ trụ để thu lượm những tín hiệu mong manh nhất, trong đó có các hệ thống radar khổng lồ.

SETI là một dự án mang tính toàn cầu, có tới hàng triệu người tham gia tự nguyện, nối mạng với nhau, chia sẻ các thông tin với hy vọng phát hiện và thu nhận tín hiệu về nền văn minh ngoài Trái Đất.

Có thể, một ngày nào đó, với những tiến bộ công nghệ, loài người sẽ tìm ra cách giao tiếp với những nền văn minh khác trong vũ trụ.

Tòa nhà cao nhất thế giới

Với chiều cao lên tới 818 m, tòa tháp Burj Dubai của Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất mới khánh thành ngày 5-1-2010, có chiều cao vượt qua tòa Taipei (Đài Loan) để trở thành tòa nhà cao nhất thế giới.


Tháp Burj Dubai được xây dựng nhanh kỷ lục, chỉ trong 5 năm. Đứng chân tại vùng giáp ranh giữa sa mạc Rub al-Khali và vịnh Persic, với 162 tầng và tổng diện tích 517.240 m2, 35.000 chỗ ở, tháp Burj Dubai trở thành một công trình kiến trúc vĩ đại của thế giới đương đại.

Bàn chân phụ nữ ngày càng to

Một cuộc khảo sát tại Anh cho thấy cỡ giày trung bình của phụ nữ tăng lên trong vòng 5 năm gần đây.

Theo kết quả thu được, trong năm 2009, số lượng giày cỡ 9 (cỡ to nhất dành cho nữ trong chuỗi siêu thị của Debenhams) tăng 23%, trong khi số lượng giày cỡ 6 giảm 17%. Giờ đây Debenhams đang xem xét việc bán giày nữ cỡ số 10.

Giới chuyên gia y khoa cho rằng béo phì đang phổ biến là nguyên nhân chính khiến kích thước chân của nữ giới tăng.

Theo các chuyên gia, thói quen ăn thực phẩm có hàm lượng chất béo cao trong thời kỳ dậy thì làm tăng lượng hormon tăng trưởng và có tác động tăng kích thước bàn chân.

Lê Thuỳ Dương
Sưu tầm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá