Airbus không bị tạt trước sức gió giật 104 km/giờ

TPO - Vừa qua, tại Iceland, chiếc máy bay thương mại lớn nhất thế giới A380 đã được thử nghiệm thành công trước sức gió giật 104 km/h lúc cất cánh và hạ cánh.

MSN004, một trong 5 máy bay A380 mới đã thực hiện lần lượt sáu lần hạ cánh và năm lần cất cánh với sức gió tạt ngang vào khoảng 40 knots (74 km/h), sức giật lên đến 56 knots (104 km/h), mạnh hơn nhiều so với sức gió yêu cầu của Type Certification.

Trong suốt các thử nghiệm, A380 đã hoàn thành các tốc độ của mình và chứng minh rằng nó có thể hoạt động dễ dàng với điều kiện sức gió tạt rất mạnh trong điều kiện điều hành bình thường. Đây là lần đầu tiên một máy bay Airbus thực hiện các thử nghiệm trong các điều kiện gió thổi tạt ngang như vậy.

“Các hoạt động và xử lý của máy bay rất trơn tru và đặc biệt hạ cánh dễ dàng, mặc dù sức gió thổi tạt ngang là rất mạnh.” Claude Lelaie, Phó Chủ Tịch Cấp Cao, Bộ phận bay phát biểu. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiến hành các thử nghiệm trong điều kiện sức gió tạt mạnh như thế và một lần nữa, A380 đã hoàn thành tốt ngay cả trong những điều kiện quá khó này.”

Cho đến nay, năm chiếc A380 đã được cất cánh. Bốn chiếc máy bay mà một trong số đó được gắn động cơ Engine Alliance GP7200 đã được đưa vào chương trình kiểm nghiệm bay chuyên sâu, thực hiện hơn 730 chuyến bay với hơn 2300 giờ bay. Chiếc máy bay thứ  5 đang được lắp đặt cabin tại Hamburg.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá