Ấn Độ bàn luật bằng sáng chế

Ấn Độ bàn thảo tại Quốc hội điều luật mới về bằng sáng chế nhằm ngăn chặn các công ty địa phương sản xuất thuốc nhái rẻ tiền.

Điều luật gây nhiều tranh cãi này là nhằm đưa Ấn Độ vào vị thế tuân thủ các luật định của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Các tổ chức quốc tế, như Bác sĩ không biên giới, và các đối tác của họ tại Ấn Độ, đã cảnh báo rằng những quy định về bằng sáng chế tại Ấn Độ sẽ lấy đi cứu cánh mà các loại thuốc bán giá rẻ có thể đem lại cho hàng trăm ngàn bệnh nhân có HIV dương tính tại châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Họ nói nếu điều luật này được thông qua thì các loại thuốc được sản xuất nhái theo các tên hiệu đã có đăng ký sáng chế sẽ vượt ra ngoài tầm tay của những người nghèo.

Một nhà vận động từ Zimbabwe nói với đài BBC những quyết định được đưa ra trong tuần này tại Ấn Độ sẽ ảnh hưởng tới toàn thế giới.

Các nhà vận động tại Ấn Độ, nơi có khoảng hơn 5 triệu bệnh nhân HIV dương tính, thì nói rằng phải có những sửa đổi đáng kể ở điều luật này.

Anand Grover - Nhà hoạt động chống bệnh AIDS tại thành phố Mumbai, tức Bombay, ở miền Tây Ấn Độ - cho biết 50% các loại thuốc hiện đang được các bệnh nhân HIV dương tính sử dụng tại châu Mỹ Latinh và châu Phi là qua các sản xuất thuốc nhái tại Ấn Độ.

Ông Anand Grover nói thêm vì thế các bệnh nhân phụ thuốc vào các nhà sản xuất này cung cấp cho họ thuốc men.

Ông Grover lập luận rằng nay nếu những bệnh nhân này không có được các loại thuốc đó thì kết quả sẽ là họ không có một lựa chọn nào khác là chờ chết, trừ khi họ kiếm được các nguồn cung cấp khác, mà các nguồn khác đó thì chẳng dễ dàng gì mà có được.

Ấn Độ là nước xuất khẩu thuốc nhái lớn nhất thế giới, hầu hết được xuất khẩu sang châu Phi và các nước châu Mỹ Latinh, nơi các thuốc này được các bệnh nhân HIV dương tính và bệnh nhân ung thư sử dụng.

Chính phủ Ấn Độ đưa luật này ra Quốc hội hồi tuần trước và nay đang bàn thảo luật này. Luật này phải được thông qua trước khi kỳ họp hiện nay của Quốc hội kết thúc vào 24/3.

Nếu không thông qua được vào thời hạn đó thì điều luật này sẽ không có hiệu lực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá