Ấn Độ chuẩn bị 'chiến tranh giữa các vì sao'

TP - Năm 2007, trên cơ sở tên lửa đường đạn tầm trung Agni-III, Ấn Độ đã nghiên cứu chế tạo thành công tên lửa đường đạn vượt đại châu mang đầu đạn hạt nhân, có tầm xa vào khoảng 6.000 km.

Tên lửa đường đạn vượt đại châu mang đầu đạn hạt nhân, có tầm xa vào khoảng 6.000 km gần gấp đôi tầm xa tối đa của các tên lửa đường đạn hiện có của Ấn Độ, có thể tiến công tiêu diệt các mục tiêu trên toàn bộ lãnh thổ Á-Âu.

Lần phóng thử đầu tiên của loại tên lửa này sẽ được thực hiện vào đầu năm 2008. Hiện tại, các lực lượng vũ trang Ấn Độ đã được trang bị tên lửa Agni-I có tầm xa 700 km và Agni-II có thể tiến công các mục tiêu ở cự ly 2.500 km.

Tháng 4/2007, Ấn Độ thử tên lửa đường đạn Agni-III tầm xa 3.500 km. Chương trình phát triển tên lửa các tầm của Ấn Độ được phát triển đồng thời với hoạt động nghiên cứu chế tạo tên lửa của các nước láng giềng với Ấn Độ là Trung Quốc và Pakistan. Với hai quốc gia này, Ấn Độ đã không ít lần xung đột với họ, kể cả những cuộc xung đột dẫn tới chiến tranh.

Ấn Độ còn đang xúc tiến thực hiện chương trình “chiến tranh giữa các vì sao” của riêng họ và theo kế hoạch, đến năm 2010, Ấn Độ sẽ xây dựng các hệ thống phòng chống tên lửa để bảo vệ các thành phố lớn.

Các nhà khoa học Ấn Độ cho rằng, đến năm 2010 Ấn Độ sẽ xây dựng xong hệ thống phòng thủ tên lửa có khả năng phát hiện, bám và đánh chặn tên lửa trên bầu trời Ấn Độ.

Cách đây một tuần, các chuyên gia quân sự Ấn Độ đã thử nghiệm các hệ thống phòng thủ tên lửa và bắn rơi tên lửa gần bờ biển phía Đông. Trong 3 năm tới, các thành phố lớn của Ấn Độ như Deli và Mumbai sẽ được lá chắn tên lửa bảo vệ.

Đánh giá về hành động này của Ấn Độ, các chuyên gia Pakistan cho rằng cách làm của Ấn Độ sẽ đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang và quốc gia đầu tiên sẽ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tương tự là Pakistan.

Các nước khác cũng sẽ chạy đua để phát triển công nghệ “chiến tranh giữa các vì sao”.

Lê Minh Quang
Theo “Lenta.ru”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá