Ấn Độ phóng thành công tàu thám hiểm mặt trăng

TPO - Chandrayaan 1 - tàu thám hiểm mặt trăng không người lái đầu tiên của Ấn Độ đã được phóng lên thành công từ bãi phóng ở bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này vào sáng nay, 22/10.

Tàu thám hiểm Chandrayaan 1 nặng 1,5 tấn bay lên từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan
Niềm vui mừng tràn ngập Ấn Độ sau khi tàu thám hiểm được phóng thành công. Sự kiện này được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia Ấn Độ.

Tên lửa phóng do Ấn Độ sản xuất mang theo tàu thám hiểm Chandrayaan 1 nặng 1,5 tấn bay lên từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan vào lúc 6:20 giờ địa phương (10 giờ sáng giờ Việt Nam).

Nhiệm vụ của tàu thám hiểm là tìm nước đóng băng trên bề mặt, đặc biệt là ở 2 cực của mặt trăng. Nhiệm vụ tiếp theo là tìm kiếm Heli 3, một chất đồng vị rất hiếm trên trái đất nhưng, theo một số nhà khoa học, nó có thể là nguồn năng lượng quý giá trong tương lai.

Chạy bằng pin năng lượng mặt trời có công suất 700W, tàu thám hiểm do Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) chế tạo có 5 bộ phận được sản xuất ở Ấn Độ và 6 bộ phận nhập khẩu của nước ngoài. Tàu này có trị giá 78 triệu USD.

Khi đổ bộ lên mặt trăng, dự kiến sau 16 tiếng từ lúc rời bệ phóng, một xe tự hành nặng 30 kg sẽ rời khỏi tàu mẹ di chuyển trên bề mặt mặt trăng. Xe này sẽ có nhiệm vụ ghi hình những nơi đi qua và đo thành phần bầu khí quyển rất loãng trên mặt trăng.

Thiết bị C1XS, được sản xuất tại phòng thí nghiệm Rutherford-Appleton của Anh quốc, được lắp trên xe tự hành sẽ vẽ sơ đồ các thành phần trong lớp vỏ mặt trăng để giúp giải đáp câu hỏi về nguồn gốc và sự phát triển của trái đất.

H.H
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá