Ấn Độ sắp ‘trình làng’ tàu ngầm nguyên tử tự chế

TPO - Báo India Today ngày 16/7 đưa tin, Ấn Độ sẽ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân đầu tiên được tự chế tạo trong nước vào ngày 26/7 tới.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ có trọng tải 7000 tấn, được chế tạo dựa trên mẫu tàu ngầm Charlie mà nước này đã thuê của Liên Xô từ những năm 1980.

Sau khi hạ thủy, chiếc tàu ngầm này sẽ tiến hành một loạt hoạt động thử nghiệm và phóng thử vũ khí tại khu vực vịnh Bengal, phía nam Ấn Độ.

Các quan chức quân sự Ấn Độ tin rằng, với chiếc tàu ngầm hạt nhân mới, nước này sẽ có được vị trí ngang hàng với những cường quốc sở hữu tàu ngầm hạt nhân khác như Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ.

Một số nguồn tin cho biết, sau khi kết thúc thời gian thử  nghiệm kéo dài 2 năm, chiếc tàu ngầm hạt nhân mới sẽ  chính thức đi vào phục vụ và được trang bị hệ thống tên lửa hành trình phóng từ dưới nước, cũng do Ấn Độ tự chế tạo.

Hiện nay, bên cạnh việc tự chế tạo, quân đội Ấn Độ đã thỏa thuận sẽ thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân từ Nga. Theo dự kiến, chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Akula trọng tải 12.000 tấn sẽ được Moscow bàn giao cho New Delhi trong thời gian tới.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng đã ký hợp đồng trị giá khoảng 4,4 tỷ USD mua 6 chiếc tàu ngầm tấn công lớp Scorpene sử dụng nhiên liệu diesel do Pháp và Tây Ban Nha hợp tác sản xuất.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá