An toàn cho mobile nằm trong tay bạn

(TPO) Thị trường điện thoại di động đang hoang mang trước đại dịch virus nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không tự bảo vệ được mình trước thảm hoạ đó.

Số lượng virus điện thoại di động được đã tăng lên trong tháng vừa qua. Có tổng số 8 virus, cả loại mới cả biến thể đã được tìm thấy ở 17 nước khác nhau. Tình trạng này vẫn tiếp tục trong 2 tuần đầu tháng Tư với sự phát hiện ra virus Mabir, Fontal và Hobbes.

Nhưng các chuyên gia có vẻ như không coi trọng lắm sự đe doạ từ những phần mềm virus này và cho biết, người sử dụng ắt hẳn phải làm gì sai mới có thể trở thành nạn thân của virus được.

Mối nguy càng tăng

Hầu hết các virus, sâu và trojan đều nhắm vào các thân chủ là mobile chạy trên hệ điều hành Symbian, đặc biệt là phiên bản Series 60 bởi nó được sử dụng trên hầu hết smartphone.

"Càng nhiều thiết bị sử dụng cùng một hệ điều hành mở, người viết chương trình virus càng dễ tấn công và sự thiệt hại cho mobile càng lớn" - Ông Tiago Alves, người phát ngôn Cty chip di động Arm nhận định.

Một số loại virus lại làm cho chiếc điện thoại ngừng hoạt động sau khi nhiễm vào máy, trong khi một số loại khác lây truyền từ điện thoại này sang điện thoại khác thông qua Bluetooth.

Dính vào bất cứ một loại virus nào cũng có nghĩa là người sử dụng sẽ mất số máy và thông tin liên lạc trong sổ điện thoại nếu như họ không lưu ra nơi khác.

"Hầu hết mọi người không hề có sổ lưu giữ những dữ liệu và phần mềm mà họ lưu trên điện thoại di động của họ" - Bà Marit Doving, người phát ngôn của Symbian nói.

Bà Doving cho biết, Symbian vẫn hy vọng, những virus được viết để tấn công phần mềm của hãng chỉ mang tính tạm thời. Bà cũng tiết lộ, Cty đã nghiên cứu những phương pháp để đưa ra những phần mềm chống virus với hy vọng thị trường mobile sẽ không "chạy theo đường cũ" của thị trường virus máy tính.

Rất nhiều Cty phần mềm chống virus máy tính đã tung ra những chương trình có thể chạy trên điện thoại di động.

Thức tỉnh những người sử dụng mobile cũng là một phần quan trọng của vấn đề, bà nói: "Điều quan trọng bây giờ làm cho những khách hàng nắm được phương thức để sử dụng điện thoại di động mà không trở thành nạn nhân của virus".

Hiện tại, để điện thoại nhiễm virus không phải là dễ. Ví dụ như, muốn thành nạn nhân của Cabir, bạn phải chấp nhận 2 lần để cài đặt nó và phớt lờ ít nhất 1 lần tin nhắn cảnh báo.

Mặc dù Cabir chỉ lây truyền rất chậm qua Bluetooth, nó đã được tìm thấy ở 17 nước khác nhau.

Bà Doving nhắc nhở những người sử dụng mobile cần phải cẩn trọng khi sử dụng bất cứ một chương trình trên điện thoại của họ: "Nó giống như một ai đó bấm chuông cửa nhà bạn vậy. Bạn sẽ không cho ai qua cửa mà không biết họ là ai".

Chip thông minh

Ông Alves cho rằng, nguyện vọng xây dựng những chương trình phần mềm bảo mật cho điện thoại di động không chỉ bởi do số lượng virus ngày càng tăng. Sở nguyện này còn được thôi thúc bởi việc tải nhạc và phim cũng như việc sử dụng điện thoại như một phương thức thanh toán ngày càng tăng.

Kết lại, ông cho biết Arm đã đang nghiên cứu một hệ thống tên Trustzone hoạt động như một người giám thị tất cả những phần mềm chạy trên điện thoại.

Ông Alves cho biết, Trustzone chỉ cho phép cài đặt một số chương trình nhất định mang tính quyết định với điện thoại di động. "Nó sẽ giúp bảo vệ những dữ liệu "nhạy cảm" khỏi virus.

Hệ thống Trustzone bao gồm một máy xử lý của Arm và theo công ty, nó sẽ có mặt trên thị trường trong vài năm tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá