Android sẽ chỉ đứng sau Symbian

TPO - IDC, hãng chuyên nghiên cứu và phân tích thị trường vừa đưa ra những dự báo về thị trường smartphone trong những năm tới. Theo đó, hệ điều hành Android của Google sẽ vươn lên vị trí thứ 2, chỉ sau Symbian của Nokia.

Android và Symbian sẽ là hai kẻ thống lĩnh thị trường smartphone đến năm 2013
Symbian sẽ là hệ điều hành dẫn đầu toàn thị trường smartphone, nhờ vào việc không ngừng tung ra những sản phẩm smartphone mới của hãng điện thoại lớn nhất thế giới – Nokia.

IDC nhận định, Android là hệ điều hành phát triển mạnh mẽ nhất, trở thành nền tảng phố biến thứ 2 cho đến năm 2013. 

IDC cũng có những cơ sở thích đáng để đưa ra dự báo này. Hệ điều hành Android chỉ khởi đầu với con số khiêm tốn, 690.000 smartphone sử dụng trong năm 2008, nhưng dự báo, đến năm 2013, con số này sẽ tăng nhanh lên tới 68 triệu smartphone.

Hệ điều hành iPhone, Blackberry và Windows Mobile rõ ràng sẽ “chạy sau” rất xa so với 2 hệ điều hành Android và Symbian.

Bên cạnh đó, hệ điều hành Linux và nền tảng web sẽ có những năm phải “đấu tranh để sinh tồn”. Những chiếc smartphone chạy trên nền tảng Linux sẽ giảm dần, vì một số lượng lớn khách hàng “quay đầu” sang với hệ điều hành Android. 

Hệ điều hành Web của Palm, mặc dù phát triển ổn định, nhưng thị phần cũng sẽ bị ảnh hưởng, dần thu hẹp lại vì những mẫu smartphone mới sử dụng nền tảng này ngày càng ít.

Huy Nghĩa
Theo IDC, UnderwiredView

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá