Anh chiêu mộ hacker

TP - Chính phủ Anh đang ráo riết tuyển mộ những chuyên gia tin học giỏi, kể cả những hacker để bảo vệ hệ thống an ninh mạng. Quan chức chính phủ Anh cho biết, họ đã có đủ năng lực để phát động một cuộc chiến tranh mạng Liên Hợp Quốc.

Hacker Anh sẽ trở thành các cảnh sát mạng?
Thủ tướng Gordon Brown vừa tuyên bố, chính phủ sẽ thành lập hai cơ quan an ninh mạng mới là Văn phòng An ninh mạng và Trung tâm hành động an ninh mạng.

Văn phòng thì điều phối kế hoạch bảo vệ an ninh mạng của các bộ ngành trong chính phủ, còn Trung tâm có nhiệm vụ bảo vệ cho các hệ thống máy tính của các cơ quan và dân chúng.

Trung tâm hành động an ninh mạng sẽ được đặt tại trụ sở Tổng Bộ thông tin chính phủ, một trong ba cơ quan tình báo lớn nhất nước Anh, được phép giám sát mọi hoạt động thông tin, kể cả việc nghe lén.

Theo Bộ trưởng An ninh Elen Vister, hai cơ quan mới này sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 9 tới. Để chuẩn bị, chính phủ Anh đang cho tuyển các nhân tài tin học trẻ, trong đó có các hacker, thậm chí các cựu tội phạm tin học.

Ông nói, tuy hiện nay mối đe doạ chủ yếu đối với vấn đề an ninh mạng của Anh xuất phát từ các quốc gia thù địch và các tổ chức tội phạm.

Ông Brown đặt vấn đề an ninh mạng ngang với những chính sách an ninh lớn trước đây. Ông nói: “Cũng giống như chúng ta đảm bảo an ninh hàng hải hồi thế kỷ 19  và bảo vệ an ninh trên không hồi thế kỷ 20.

Trong thế kỷ 21, chúng ta phải đảm bảo an ninh mạng để các xí nghiệp và dân chúng cảm thấy được bảo vệ và tin tưởng khi hoạt động trong một môi trường an toàn”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia về tin học lại tỏ vẻ không đồng tình với quan điểm của chính phủ.Ông  Yukin, một chuyên gia máy tính Mỹ cho rằng, một hacker hay tội phạm tin học chưa chắc đã trở thành một cảnh sát mạng tốt được vì họ có thể phát hiện được lỗ thủng nhưng chưa chắc đã biết vá chúng.

Thu Hoa
Theo Hoa thương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá