Anh: Cho phép chọn giới tính cho trẻ trước khi ra đời

(TPO) Chính phủ Anh đang xem xét một cách kỹ lưỡng để phê chuẩn luật cho phép chọn lựa giới tính của trẻ trước khi ra đời, với mục đích cân bằng giới tính trong gia đình.

Theo luật này, cha mẹ sinh con một bề được phép chọn trứng thụ tinh có giới tính ngược lại.

Đây là lần đầu tiên sau 15 năm luật sinh sản được tiếp tục đề cập và xem xét lại. Năm 1990, dự án "cân bằng gia đình" đã được đem ra trưng cầu dân ý.

Quyết định này làm nảy sinh nhiều luồng ý kiến trái ngược. Những nhà phê bình sợ rằng các cậu bé trai sẽ được chọn lựa nhiều hơn bé gái. Có thể tiên lượng rằng, với sự cho phép của công nghệ hiện nay, các ông bố bà mẹ còn chọn lựa cả vẻ mặt, sự thông minh cho trẻ.

Trước đây, lựa chọn giới tính cho trẻ ở Anh là vi phạm luật pháp. Khi đó giới tính của trẻ chỉ được phép chọn lựa chống lại bệnh tật như bệnh teo cơ, bệnh máu khó đông và thường là các bé trai được chọn.

Các bộ trưởng buộc phải xem xét lại sau khi có một báo cáo từ Hội đồng Công nghệ và Khoa học cộng đồng cho rằng Chính phủ đã cấm đoán một cách vô lý.

Trong khi đó, quyết định lựa chọn giới tính cho trẻ khiến các chuyên gia sản khoa sửng sốt. Giáo sư Peter Braude, trường Cao đẳng King (London) cho biết: "Quyết định này thật là bất thường sau những bàn bạc của Tổ chức Phôi và Sinh sản học (HFEA).

Vào năm 2003, HFEA đã đệ trình một điều luật ngược lại, vì 80% dân số phản đối dự luật cho phép lựa chọn giới tính cho trẻ năm 1990.

Ông Mohammed Taranissi tại Trung tâm Sinh sản và Sản khoa London đưa ra ý kiến: "Công nghệ này chỉ có mục đích giúp đỡ trong y học, khi các gia đình được phép cân bằng bằng giới tính sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá