Anh hùng nuôi rắn độc

TP - Những người trong Trại Rắn Đồng Tâm nắm được quy luật sinh tồn của rắn độc. Họ thân thiện với rắn, có thể cầm rắn trên tay, ve vuốt âu yếm và bắt rắn nhả nọc độc để chế biến thuốc chữa bệnh.

Du khách làm quen với rắn độc ở trại

Đúng 30 năm trước, ngày 27/10/1977, có 5 người với chiếc xe jeep chở 3 con rắn hổ đất chạy vào “vành đai Bình Đức” ác liệt thời chiến tranh ở xã Bình Đức (Châu Thành, Tiền Giang). Họ dựng chòi ở và gỡ mìn, phát cỏ được khoảnh đất rộng 0,5 ha.

Đội nuôi rắn Quân khu 9 với Đội trưởng-bác sỹ Trần Văn Dược đã ra đời như thế mà sau này cả tập thể và cá nhân đều được phong Anh hùng Lao động, làm nên Trại Rắn Đồng Tâm lừng danh.

Trải qua nhiều tên gọi: Đội nuôi rắn, Xí nghiệp 408, Trại Rắn Đồng Tâm và hiện giờ tên đầy đủ là Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Quân khu 9.

Với diện tích 12 ha, trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu bảo tồn và chế biến dược liệu từ các loài động vật hoang dã trên cạn đang được đề cao. Có lúc gọi là Xí nghiệp bởi còn trồng nhiều loại thảo dược và chế biến thành thuốc chữa bệnh, phục vụ bộ đội và nhân dân ở thời bao cấp khó khăn. Tuy nhiên, tên gọi Trại Rắn Đồng Tâm quen thuộc với nhiều người hơn cả và cũng là đặc điểm nổi bật của đơn vị này: Nuôi rắn độc.

Nuôi theo phương thức tự nhiên: Để lau sậy, cây cối, cỏ dại, đất và nước hoang vu, chỉ thả rắn độc vào. Rắn tự do đào hang, giao phối, sinh nở. Xung quanh có hào sâu, rộng và tường cao để rắn độc không bò được ra ngoài.

Theo định kỳ, người nuôi rắn đi ủng vào cho thêm thức ăn và kiểm tra sự sinh nở của chúng. Dần dần, những người trong Trại nắm được quy luật sinh tồn của rắn độc, trở nên thân thiện với chúng. Họ có thể cầm rắn trên tay, ve vuốt âu yếm chúng và bắt rắn nhả nọc độc để chế biến thuốc chữa bệnh. Trại Rắn Đồng Tâm nổi tiếng gần xa vì thế.

Tuy trở thành Anh hùng Lao động nhưng Trại Rắn Đồng Tâm sinh ra trong cơ chế bao cấp và khi đất nước chuyển sang cơ chế thị trường thì Trại cũng đứng trước thách thức nặng nề: Tồn tại hay không tồn tại?

Nuôi rắn độc trong điều kiện “bán tự nhiên”. Ảnh: Sáu Nghệ

Ít nhất đã có 2 thời điểm xuất hiện ý kiến “dẹp Trại Rắn”. Nhưng Trại Rắn Đồng Tâm đã vượt qua được bằng những giải pháp linh hoạt trong cơ chế thị trường giống như vẫn bảo tồn được các loại rắn độc quý hiếm bằng cách giữ gìn các điều kiện tự nhiên phù hợp với chúng.

Trại Rắn kết hợp nghiên cứu bảo tồn các loại rắn độc với phát triển dịch vụ du lịch và sản xuất các loại thuốc chữa bệnh từ động vật hoang dã.

Bên cạnh nuôi rắn độc trong các bãi đất hoang rộng lớn, Trại mở thêm phương thức nuôi rắn độc trong điều kiện “bán thiên nhiên”: Làm lồng sắt nhốt dưới gốc cây, hang đá, bãi cỏ hoặc nuôi dưới các ao, bể nhỏ. Ở đây, khách du lịch thỏa thích ngắm các loài rắn độc sinh sống, kể cả việc rắn phồng mang phun nọc độc, rất ngoạn mục nhưng đảm bảo an toàn.

Xưởng sản xuất thuốc được trang bị đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục sản xuất những loại dược phẩm được thị trường ưa chuộng: Cao trăn, cao rắn, rượu rắn, kem cobratox điều chế từ nọc rắn độc để xoa ngoài da chống nhức mỏi gân cốt, mỡ trăn xoa chống bỏng.

Đại tá - Dược sỹ Nguyễn Danh Sinh, Giám đốc Trại Rắn Đồng Tâm cho biết: Trại cũng đang liên kết với nhiều cơ quan khoa học trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu phát triển các loại thuốc y học cổ truyền.

Trong đó, đã đạt được thành tựu nổi bật nhất và vẫn không ngừng phát triển là điều chế thuốc để chữa cho người bị rắn độc cắn. Trại Rắn Đồng Tâm đã có “Khoa cấp cứu rắn độc cắn” là tòa nhà hai tầng, trung bình mỗi năm cứu sống hơn 200 người bị rắn độc cắn.

“5 năm nay, những người bị rắn độc cắn đưa đến Trại, dù đã hôn mê nhưng tim còn đập thì đều được cứu sống và tất cả điều trị miễn phí”, ông Nguyễn Danh Sinh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá