Anh nông dân và chiếc máy tạo rãnh thoát nước

TP - Anh Nguyễn Hoàng Phong, 32 tuổi, học lớp 6, ở ấp Bình Thuận, xã Bình Long (Châu Phú, An Giang) vừa làm ra chiếc máy đánh đường nước trong ruộng lúa, tiết kiệm nhiều cho nông dân.

Anh Nguyễn Hoàng Phong bên chiếc máy đánh đường nước - Ảnh: Lê Phương Chăm


Ông Đoàn Thanh Hồng, người mua một chiếc máy đánh đường nước do anh Phong làm, tấm tắc, nhờ chiếc máy mà gần 15 ha lúa của ông mỗi vụ giảm chi phí hơn 8 triệu đồng.

Đường nước được đánh rất đẹp, sâu 1,5 tấc, ngang 1,5 đến 1,6 tấc  nên không ảnh hưởng đến lúa. Máy có giá 3 triệu đồng.

Nguyên do, anh Phong thấy việc làm lúa hè thu, dùng máy bơm vét nước đồng ruộng để cho lúa nẩy mầm, bà con nông dân phải khai đất bùn tạo đường nước chảy rất vất vả. Khai đất bùn thủ công còn làm chết lúa.

Anh nghĩ cách làm máy tạo rãnh thoát nước. Ban đầu, anh lấy lưỡi cày để chẻ đất, đưa xuống ruộng không tạo được đường nước mà máy còn bị ngã.

Sau một thời gian suy nghĩ, anh thêm 2 bánh phụ và chế tạo lưỡi cắt đất hình chóp nón. Thêm một số chi tiết, đảm bảo máy cắt đất mà không dạt đất sang hai bên làm chết lúa, dù nơi ruộng sâu.

Máy chạy đến đâu, một đường dài sâu, đều tăm táp kéo theo đến đó, rất nhanh gọn.  Anh lại gắn động cơ nhỏ, trọng lượng cả máy khoảng 50 kg, có thể chở bằng xe máy đến tận ruộng. Máy có thể đánh đường nước trước hoặc sau khi sạ lúa.

Có máy không còn sợ thiếu nhân công đánh đường nước mỗi khi vào mùa. Trước kia một héc-ta, đánh đường nước cần 5 người làm một ngày. Nay chiếc máy với 7 lít xăng, một người một ngày làm 15ha. Nhiều người thuê anh Phong làm dịch vụ đánh đường nước hoặc mua máy của anh.

Anh Phong đã bán 3 cái máy cho nông dân trong tỉnh và đang thực hiện nhiều đơn đặt hàng khác.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá