Apple giảm giá nhạc số

TPO - Siêu thị nhạc số trực tuyến iTunes của Apple sẽ giảm giá nhạc không được bảo vệ bản quyền từ 1,29 USD xuống còn 0,99 USD, ngang bằng giá các file nhạc được bảo vệ.

iTunes bắt đầu kinh doanh nhạc số (bài hát lẻ và album) không được bảo vệ bằng công nghệ quản lý quyền sở hữu số (DRM) từ tháng 5 với dịch vụ mang tên iTune Plus. Hãng thu âm lớn đầu tiên hợp tác với họ là EMI Group vào tháng 4 vừa qua.

Apple cho biết họ đang bổ sung trên 2 triệu ca khúc của các hãng ghi âm độc lập vào catalog của EMI.

“iTunes Plus đã trở nên cực kỳ phổ biến với khách hàng của chúng tôi và giờ chúng tôi đang cung cấp dịch vụ với giá còn dễ chịu hơn”, phát ngôn viên của Apple nói.

Dù giám đốc điều hành Steve Jobs rất hy vọng iTunes sẽ động viên các công ty âm nhạc lớn từ bỏ DRM nhưng Apple đã không giữ được hợp đồng với tập đoàn Universal Music Group, hãng thu âm lớn nhất hiện nay.

Universal Music Group đã tuyên bố hồi tháng 8 rằng họ sẽ hợp tác với các hãng bán lẻ lớn như Wal-Mart và Amazon.com để bán các file nghe thử không có DRM. Hiện Wal-Mart bán các ca khúc không có DRM với giá 94xu/file.

Các lãnh đạo của Universal lo ngại rằng việc Apple thống trị thị trường nhạc số (với khoảng 70% thị phần) sẽ không giúp cho ngành công nghiệp non trẻ này phát triển.

Công nghệ quản lý quyền sở hữu số (DRM) không cho phép người sử dụng phát tán nhạc số bất hợp pháp. Nhưng các chuyên gia cho rằng công nghệ này cũng cản trở các nỗ lực tăng doanh số nhạc số vì nó buộc người mua nghe nhạc với một số thiết bị nhất định.

Chẳng hạn như người mua nhạc số có DRM từ iTunes sẽ chỉ có thể nghe được file nhạc trên máy tính cá nhân hoặc trên iPod chứ không thể nghe được trên các loại máy khác.

Một số quan chức trong ngành công nghiệp âm nhạc kỳ vọng việc bán nhạc số không có DRM sẽ giúp họ cải thiện doanh số.

Đông Quang
Theo Informationweek

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá