Area 51- Khu quân sự bí mật nhất hành tinh

TP - Cách Las Vegas chưa tới 100 dặm, Nevada là vùng đất Mỹ có nhiều khu căn cứ quân sự vào dạng tuyệt mật. Trong số này có một khu nghiên cứu quân sự tên là Area 51 (Vùng 51), được cho là chuyên nghiên cứu, phát triển các loại máy bay và tàu vũ trụ bí mật.

Rất ít người được quyền tiếp cận Vùng 51
Vùng 51 không có trên bất cứ bản đồ nào và thậm chí cái tên Vùng 51 cũng chỉ là một trong số vô vàn cái tên để chỉ khu vực này.

 Area 51 có rất nhiều tên như Paradise Ranch, The Ranch, Watertown Strip, The Box, Red Square, The Farm, Groom Lake, Dreamland hay thậm chí còn có cái tên nghe “chất phác” như Air Force Flight Test Center, Detachment 3. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều gọi chung nó là Ủy ban năng lượng nguyên tử (AEC) Vùng 51 (Area 51).

Không ai biết về Vùng 51 cho tới khi công ty chuyên sản xuất các thiết bị quốc phòng Lockheed Martin công bố trong một tài liệu cách đây nhiều năm. Ngày nay, khi nói về Vùng 51, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chỉ gọi nó là một cơ sở nghiên cứu nằm đâu đó gần Hồ Groom. Có nhiều lý do khiến chính phủ Mỹ che giấu khu quân sự này, và thậm chí không thừa nhận sự tồn tại của chúng.

Thứ nhất, người ta cho rằng Vùng 51 là nơi tập trung nghiên cứu các công nghệ khoa học quân sự vào dạng tuyệt mật. Những chiếc máy bay như kiểu đĩa bay, hoặc những khí tài bay bí mật đều được cho là xuất phát từ khu vực này.

Chính vì là khu căn cứ tuyệt mật nên hiếm ai được quyền tiếp cận Vùng 51. Các phương tiện bảo vệ bên ngoài và hoạt động bên trong lại càng bí mật hơn. Toàn bộ Vùng 51 được quét radar để đảm bảo rằng không có vật thể chuyển động nào nằm ngoài tầm kiểm soát. Bao quanh Vùng 51 là vùng sa mạc và bình nguyên rộng lớn rất dễ quan sát. Không quân Mỹ thậm chí còn trưng dụng đất công để tạo thành những “vùng trắng” nhằm bảo vệ Vùng 51 trước mọi con mắt nhòm ngó.

Trước đây, nếu ai muốn quan sát Vùng 51 thì vị trí tốt nhất sẽ là Đỉnh White Sides hoặc Đỉnh Freedom Ridge, nhưng sau đó Không quân Mỹ cũng chiếm dụng cả những vùng đất này. Ngày nay, vị trí quan sát duy nhất Vùng 51 là Đỉnh Tikaboo, nhưng cách xa cơ sở nghiên cứu tới 26 dặm.

Trong nhiều năm qua, Vùng 51 không có trên bất cứ bản đồ địa chính nào tại Mỹ. Mặc dù cơ sở này giáp ranh với Nellis Air Force Range nhưng các con đường dẫn tới khu vực này đều trống trơn trên bản đồ. Bất cứ ai làm việc tại Vùng 51, cho dù là quân nhân hay là nhân viên văn phòng đều phải ký vào bản cam kết không tiết lộ bí mật của khu vực này. Các tòa nhà tại Vùng 51 rất ít cửa sổ để các nhân viên không thể quan sát được những hoạt động gần kề.

Trong công việc, có thể nhiều nhóm cùng làm việc với nhiều dự án tương tự cùng một thời điểm, nhưng người giám sát sẽ tách các nhóm ra để họ không biết công việc của nhóm kia là gì. Khi thử nghiệm một chiếc máy bay bí mật, các quan chức yêu cầu những nhân viên không liên quan giữ nguyên vị trí làm việc cho tới khi nào chuyến bay thử nghiệm hoàn tất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá