Avatar thành công nhờ camera 3D

TP - Sau thành công của siêu phẩm Avatar gần đây, nhiều nhà sản xuất phim đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới xu thế 3D hóa. Thế nhưng, Avatar là một bộ phim cá biệt bởi nó được quay trực tiếp bằng những chiếc camera 3D.

Còn những bộ phim khác là được dựng bằng kỹ thuật chuyển đổi từ 2D sang 3D. Về chất lượng, phim 3D chuyển đổi tuy có kém hơn đôi chút nhưng sẽ rất khó phát hiện sự khác biệt trừ khi bạn xem chúng với kính 3D cực xịn.

Trong quá trình chuyển đổi, các chuyên gia sẽ phải làm việc rất tích cực với sự trợ giúp đắc lực của phần mềm. Họ sẽ phải cắt xén, chỉnh sửa những phần thừa ra khi chuyển đổi từ 2D sang 3D. Khâu thực hiện này cực kỳ quan trọng và tỉ mỉ.

Nếu không cẩn thận, cả bộ phim coi như không thành công bởi vì ngay cả một người xem thông thường cũng có thể phát hiện ra những vết sạn vô lý khi xem những bộ phim 3D chuyển đổi này.

Một vấn đề khác là trong quá trình chuyển đổi, một hình thường được cắt thành 3, 4, hoặc 8 lớp khác nhau. Tất cả đều được sắp xếp như kiểu nhạc nền trong các cảnh quay chứ không đơn thuần là các âm thanh được đặt liền kề nhau. Một chiếc camera 3D có thể quay vô số lớp khác nhau, do vậy nó có thể tạo ra hình ảnh gần với mắt người xem.

Tuy nhiên, một số đạo diễn phim 3D thường chọn chuyển đổi phim sau khi quay thay vì quay trực tiếp bằng kỹ thuật 3D ngay từ đầu. Lý do đầu tiên chính là kinh phí thực hiện.

Những bộ phim 3D được dựng từ đầu sẽ tốn hàng triệu USD, trong khi một bộ phim chuyển đổi từ 2D sang 3D chỉ mất một phần nhỏ so với kinh phí này. Để tiết kiệm chi phí, một số xưởng phim thuê ngoài các khâu, nhất là thuê các công ty ở châu Á vì giá rẻ hơn.

Nếu quay trực tiếp bằng camera 3D, khâu chuẩn bị và chỉ đạo phải cực kỳ chính xác và không được phép sai sót vì  chi phí quay lại rất tốn kém. Phần lớn các đạo diễn không thích sự hạn chế này.

Tuy nhiên, James Cameron, tác giả của Avatar lại không nghĩ thế. Ông này từng chê bai Tim Burton đã quá cẩu thả và vô trách nhiệm khi thực hiện siêu phẩm Alice ở xứ sở thần tiên tiếp theo của ông theo cách chuyển đổi từ 2D sang 3D.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng