Bà mẹ hai con vật lộn chống vi khuẩn ăn thịt người

Mấy ngày sau khi sinh con, cô Lana Kuykendall phát hiện một vết thâm nhỏ ở chân. Kích thước của vết thâm tăng rất nhanh với tốc độ vài mm mỗi giờ và gây cảm giác đau.

Bà mẹ hai con vật lộn chống vi khuẩn ăn thịt người

Vốn có kiến thức về y khoa, sản phụ 36 tuổi hiểu rằng vết thâm của cô là hiện tượng bất thường. Ngay lập tức cô quay lại bệnh viện Greeville Memorial để khám. Tại đây các bác sĩ kết luận cô nhiễm streptococcus, vi khuẩn gây chứng viêm cân hoại tử, Greenville News đưa tin.

Kê từ giữa tháng 5, Lana đã trải qua gần 20 cuộc phẫu thuật để bỏ những phần thịt hoại tử. Giờ đây sức khỏe của cô đang ở trong tình trạng yếu và cô phải hô hấp thông qua máy trợ thở. Trong thời gian tới các bác sĩ sẽ cấy da trên vùng chân có vết thâm của cô. Họ khẳng định rằng Lana chưa đối mặt với nguy cơ cắt bỏ chi như Aimee Copeland - cô gái cũng nhiễm khuẩn ăn thịt tại bang Georgia, Mỹ.

Darren Kuykendall, chồng của Lana, nói rằng sức khỏe của cô chuyển biến tích cực trong mấy ngày qua. Giờ đây cô đã có thể giao tiếp bằng cách chớp mắt, nói thầm và trỏ ngón tay. Người phát ngôn của bệnh viện cũng xác nhận sức khỏe của Lana đã khá hơn.

Các chuyên gia chưa tìm ra nguyên nhân khiến Lana nhiễm vi khuẩn gây chứng viêm cân hoại tử, bởi trước khi vết thâm xuất hiện, cô chưa từng thấy vết thương hở nào trên cơ thể giống như Aimee.

CNN đoán rằng vi khuẩn đã tồn tại sẵn trong cơ thể Lana. Khi vết thâm xuất hiện, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào máu của cô và phát tán khắp cơ thể.

Vài loại vi khuẩn khá phổ biến có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm khi chúng xâm nhập cơ thể một số người. Aimee và Lana nhiễm hai loại vi khuẩn khác nhau. Trong khi Lana nhiễm vi khuẩn streptococcus thì Aimee nhiễm vi khuẩn Aeromonas hydrophila. Chúng có thể gây hậu quả trên cơ thể một số cá nhân.

Khi vết thương hở xuất hiện, vi khuẩn xâm nhập vào đó tiết ra các chất độc có khả năng hủy hoại khiến mô cơ, mỡ và da. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ước tính 550 tới 1.000 người bị hoại tử mỗi năm trên toàn thế giới. Khoảng 20 tới 25% nạn nhân tử vong.

Theo Minh Long
VnExpress

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng