Bắc Cực không còn băng tuyết vào năm 2012?

TP - Bắc Băng Dương có thể không còn băng tuyết vào cuối mùa hè năm 2012, nhanh hơn nhiều so với dự đoán trước đây. Đây là cảnh báo của nhà khoa học nghiên cứu về khí hậu của NASA Jay Zwally.

“Bắc Cực đang tan chảy” - Mark Serreze - nhà khoa học thuộc Trung tâm Dữ liệu băng tuyết quốc gia tại Boulder, Colo, nói.

Mới chỉ năm ngoái, hai nhà khoa học hàng đầu đã làm kinh ngạc nhiều đồng nghiệp của họ khi dự đoán rằng khối băng ở Bắc Cực sẽ tan chảy nhanh đến mức nó có thể sẽ hoàn toàn biến mất vào mùa hè năm 2040.

Những gì xảy ra ở Bắc Cực đều có sự liên quan của toàn thế giới. Sự tan chảy nhanh chóng dẫn đến mực nước biển tăng cao và gây ra những sự thay đổi đột ngột trong thời tiết mùa đông.

Ở Mỹ, luồng gió yếu di chuyển đến phía nam gặp không khí ẩm từ vịnh Mexico có thể gây ra mưa ít và tuyết ở nhiều vùng, trong đó có hạn hán ở phía đông nam - Nhà khoa học Michael MacCracken của Học viện Khí hậu Hoa Kỳ cho biết.

552 tỷ tấn băng Bắc Cực đã tan chảy vào mùa hè 2007 từ khối băng ở Greenland, đây là dữ liệu sơ bộ từ vệ tinh nhân tạo được NASA công bố. Như vậy sự tan chảy đã tăng 15% so với mức tan chảy vào mùa hè hàng năm, vượt qua kỉ lục của năm 2005.

Theo số liệu của trường Đại học Colorado, lượng băng bề mặt của Greenland đã biến mất trong năm qua, nhiều hơn 12% so với năm 2005. Các nhà nghiên cứu ước tính lượng nước này có thể bao phủ Washington D.C. với độ sâu 1,5 mét.

Sự tan chảy của băng biển và khối băng ở Greenland là dấu hiệu cảnh báo các nhà khoa học.

Ông Zwally cho hay, những khối băng trắng ảnh hưởng đến 80% nhiệt độ của Mặt trời xuống Trái đất. Khi không còn băng biển, khoảng 90% sức nóng sẽ đi ra đại dương.

Thu Trang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá