Bắc Kinh xem xét việc cấm ô tô để giảm ô nhiễm

TPO - Hôm qua (17/8), các báo tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, đưa tin, chính quyền thành phố đang xem xét việc cấm ra đường 4 ngày đối với tất cả các ô tô trong thời gian diễn ra Olympic 2008 nhằm giảm ô nhiễm không khí.

Theo kế hoạch này, trong thời gian trên, các ô tô mang biển số chẵn sẽ bị cấm lưu thông trong thành phố từ thứ 6 đến chủ nhật, thời gian từ 6 giờ sáng đến nửa đêm. Các ô tô mang biển số lẻ sẽ bị cấm các ngày từ thứ 7 tới thứ 2.

Như vậy, trong khoảng thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic 2008, vào hai ngày cuối tuần, đường phố Bắc Kinh sẽ vắng bóng các loại ô tô. Nếu ai vi phạm lệnh trên sẽ bị tạm giữ xe và phạt nặng.

Tuy nhiên kế hoạch trên còn có nhiều khúc mắc. Theo đó, trong vòng 4 ngày diễn ra đại hội, 8,4 triệu người dân Bắc Kinh sẽ phải di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, các phương tiện giao thông công cộng tại thành phố này đã quá tải với lưu lượng khoảng 6,4 triệu lượt hành khách một ngày. Để đối phó với tình trạng này, Bắc Kinh đã phải tăng số lượng xe buýt và các tài xế đã phải làm quá giờ.

Cho đến nay, Hàn Quốc là nước đầu tiên trên thế giới thực hiện việc cắt giảm giao thông trong thời gian tổ chức Thế vận hội Olympic năm 1988. Hy Lạp cũng thực hiện kế hoạch tương tự nhằm giảm ô nhiễm giao thông trước khi Olympic 2004 diễn ra.

Thế nhưng kế hoạch cắt giảm giao thông của họ đã được thực hiện từ trước 10 năm chứ không phải mấy ngày diễn ra đại hội Olympic.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Nhân dân nhật báo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá