Bác sỹ gốc Việt chữa bệnh qua webcam

TPO - Bác sỹ Mỹ gốc Việt Daniel Dũng Trương vốn được mệnh danh là "bác sỹ có phép lạ" khi ông đã chữa khỏi bệnh tắt tiếng và bệnh parkinson cho nhiều nhân vật nổi tiếng Mỹ.

Bác sỹ Trương Dũng đang khám bệnh qua webcam

Mới đây, bác sỹ đã áp dụng việc khám bệnh qua webcam cho các bệnh nhân ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Mông Cổ.

Ca thử nghiệm này đã được thực hiện giữa Mỹ và Việt Nam. Bác sỹ Trương ở bên Mỹ và đã khám bệnh cho một bệnh nhân ở Việt Nam. Bệnh nhân đó là nhà sản xuất phim Thanh An, năm nay đã 76 tuổi.

Đã gần khuya, nhưng với sự hẹn trước, ông An vẫn thức và ngồi trước màn hình máy tính có gắn webcam để chờ sự tư vấn của bác sỹ Daniel Trương, bác sỹ khoa thần kinh học tại Trung tâm y tế Orange Coast.

Từ 2 năm nay, bác sỹ Trương đã thực hiện việc khám bệnh qua Internet cho một vài bệnh nhân mắc chứng rung cơ tại Việt Nam và Mông Cổ qua chương trình chat Skype.

Bác sỹ cho biết: "Công nghệ đã thực sự làm cho thế giới nhỏ bé lại rất nhiều. Việc khám bệnh qua Internet sẽ giảm bớt được chi phí phải đi lại Mỹ để chữa bệnh. Không những tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, nó còn giảm được nỗi lo lắng cho chính bệnh nhân và gia đình họ."

Trước kia, bác sỹ Trương cũng đã từng áp dụng việc khám bệnh qua điện thoại hoặc voice chat (chat có tiếng), nhưng bác sỹ không thể nhìn thấy cử động của người bệnh, mà đối với bệnh nhân parkinson, cử động là một yếu tố quan trọng để xác định tình trạng bệnh.

Bác sỹ Trương đã thuyết phục được nhà sản xuất phim Thanh An áp dụng loại thuốc mà ông đã ngừng sử dụng do tác dụng phụ. Hai năm trước, ông An không thể đi nổi. Ông chỉ đi lại được bằng xe lăn.

Tuy nhiên qua quá trình khám chữa bệnh qua webcam, bác sỹ Trương không chỉ thuyết phục được ông An sử dụng phương pháp điều trị của ông mà còn có thể điều chỉnh được tác dụng phụ và những cải tiến của nó. Ông An cho biết, ông  cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều với phương pháp điều trị này vì ông được bác sỹ “chăm sóc” hàng tuần.

Bác sỹ Trương lần đầu tiên phát hiện ra việc chữa bệnh qua webcam hết sức tình cờ vào hai năm trước khi ông đang ở Tây Ban Nha và được yêu cầu xem bệnh cho một nhà sản xuất phim tại Việt Nam.

Nhà sản xuất phim nổi tiếng này đã nói rằng ông ấy muốn tổ chức một cuộc họp trực tuyến qua màn hình. Thế là ông ấy mua một chiếc webcam rẻ tiền ở ngoài hiệu và gắn nó vào chiếc laptop của ông ấy ngay tại phòng của khách sạn. Thế là mọi việc đã diễn ra suôn sẻ và bác sỹ Trương học được cách chữa bệnh vô cùng mới mẻ và hiệu quả cho bệnh nhân.

Một bệnh nhân khác cũng được bác sỹ Trương khám chữa qua webcam là ông  Nguyễn Khanh, 55 tuổi, sống tại TP Hồ Chí Minh.Trước khi đến với bác sỹ Trương, người đàn ông này đã nghỉ hưu vì không đủ sức khỏe.

Qua quá trình chữa bệnh dưới sự chỉ dẫn qua webcam của bác sỹ Trương, ông đã có thể trở lại với công việc. Ông thốt lên: “Không ngờ cái thiết bị nhỏ xíu đó đã tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Nó như thể bác sỹ đang đứng ngay cạnh mình chỉ dẫn”

Lan Anh
Theo THE ORANGE COUNTY REGISTER

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá