Bác tin đồn mây phóng xạ gây nguy hiểm

TP - Trước thông tin mây phóng xạ đến Việt Nam có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, chiều qua, 8 - 4, lãnh đạo Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VAEC) khẳng định không có chuyện đó.

Bác tin đồn mây phóng xạ gây nguy hiểm

Ngày 11-4, mây phóng xạ sẽ bao trùm Việt Nam
> Mây phóng xạ lan đến Quảng Ninh

Chiều 8-4, PV Tiền Phong liên lạc với PGS.TS Vương Hữu Tấn, Viện trưởng VAEC, thì được trả lời quan điểm của VAEC về thông tin “mây phóng xạ đến Việt Nam có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe” thể hiện trên báo cáo cùng ngày của Trung tâm Dữ liệu Quốc gia Việt Nam đặt tại VAEC.

Báo cáo này là về số liệu phóng xạ môi trường được công bố trên website của VAEC chiều tối qua. Báo cáo xác nhận Việt Nam hôm qua cũng ghi nhận được phóng xạ từ sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản). Tuy nhiên, cơ quan chức năng tiếp tục khẳng định mức độ vẫn rất thấp, chỉ khoảng vài chục micro Bq/m3 với hai đồng vị chủ yếu I-131 và Cs-137.

Theo báo cáo, giả thiết các giá trị phóng xạ đo được ở Việt Nam hiện nay tương ứng với mức phóng xạ màu tím trong thông báo của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Vũ khí Hạt nhân Toàn diện (CTBTO), tức là mức thấp nhất trong đám mây phóng xạ. Và giả sử, đến chủ nhật này (ngày 10-4), đám mây phóng xạ mạnh nhất hiện nay, tương ứng với màu xanh dương, bao phủ lãnh thổ Việt Nam.

Khi đó, mức phóng xạ tại Việt Nam sẽ tăng nhiều nhất là gấp 100 lần so với mức hiện tại. Khi đó, nồng độ các đồng vị phóng xạ nói trên cũng chỉ tăng đến vài nghìn micro Bq/m3. Nồng độ ấy, báo cáo nhận định, vẫn thấp hơn hàng nghìn lần giới hạn cho phép. Theo quy chuẩn Việt Nam, ngưỡng được cho nguy hiểm với sức khỏe là 10 triệu micro Bq/m3 đối với I-131 và 2 triệu micro Bq/m3 đối với Cs-137.

Tuy nhiên, báo cáo không đề cập trực tiếp tin đồn trên mạng. Từ ngày 6-4, nhiều người truyền cho nhau qua thư điện tử (email) thông tin “mây phóng xạ từ Nhật đã tràn vào đêm hôm qua với mức độ nhiễm rất cao, gần tới mức ảnh hưởng tới con người”.

Theo một nhà khoa học công tác lâu năm trong ngành hạt nhân, thông báo của VAEC nếu nhắm đến đối tượng đích là công chúng, đứng trước một vấn đề nhạy cảm như thế và để tránh hiểu nhầm hay hiểu mơ hồ, lẽ ra VAEC nên nói thẳng quan điểm của mình về những tin đồn kiểu trên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá