Thực hiện Nghị định thư Kyoto ở Việt Nam:

Bán “môi trường sạch”, thu hàng trăm triệu USD

Ý nghĩa lớn lao của việc thực hiện Nghị định thư Kyoto (NĐT) như ngăn chặn các hiểm hoạ môi trường thì đã rõ, nhưng lợi ích kinh tế không phải ai cũng biết

Khói gây ô nhiễm môi trường  
Xung quanh việc tham gia, thực hiện NĐT tại Việt Nam, bà Trần Thị Minh Hà, Vụ trưởng Vụ HTQT (Bộ TN&MT), cho biết Bộ đã và đang triển khai hàng loạt chương trình hành động.

Là nước đang phát triển, Việt Nam không phải thực hiện cam kết giảm phát thải Khí nhà kính (KNK) như các nước phát triển, nhưng phải xây dựng, nghiên cứu các phương án giảm nhẹ phát thải, tiến hành các kiểm kê quốc gia KNK...NĐT đưa ra 3 cơ chế mềm dẻo mang lại nhiều lợi ích kinh tế – môi trường, đáng chú ý nhất là Cơ chế Phát triển sạch (CDM).

Ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó vụ trưởng Vụ HTQT, cho biết CDM cho phép và khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước, tư nhân của các nước phát triển đầu tư thông qua các dự án giảm phát thải KNK dạng CDM tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Tất nhiên, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước, tư nhân, tổ chức phi Chính phủ...ở Việt Nam cũng có thể tham gia CDM.

Thông qua dự án, nhà đầu tư được nhận chứng chỉ Giảm phát thải được chứng nhận (CER). Theo ông Nguyễn Khắc Hiếu, CER là một loại hàng hoá có thể chuyển giao, mua bán trên thị trường. Theo quy định, 1 CER tương đương 1 tấn CO2 và các loại khí thải khác như 1 tấn CH4 tương đương 21 tấn CO2, 1 tấn N2O bằng 310 tấn CO2...Các nước phát triển rất cần mua CER để giảm bớt việc phải cắt giảm phát thải tại nước họ theo cam kết trong NĐT.

250 triệu USD?

Trước đây khi NĐT chưa có hiệu lực, thị trường CDM (mua bán CER) đã hình thành nhưng việc tham gia rất khó khăn. Theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc, sau khi NĐT có hiệu lực, nhu cầu về chuyển nhượng quyền giảm phát thải thông qua mua bán CER tăng lên rất nhanh.

Càng đến gần thời kỳ cam kết cắt giảm KNK đầu tiên (2008 - 2012) theo NĐT, các nước phát triển càng chịu nhiều sức ép. Với những nền kinh tế phát triển, việc giảm phát thải KNK trong nước sẽ tốn những khoản tiền lớn hơn nhiều so với việc đầu tư ở các nước đang phát triển.

Nhu cầu CER rất lớn, trong khi nguồn cung cấp chỉ có hạn nên giá mua bán CER trên thị trường thế giới đã tăng lên rất nhanh chỉ trong ít tháng qua và dự báo còn tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới sau khi NĐT chính thức có hiệu lực. Tháng 10/2004, 1 CER được bán với giá 3 - 8 USD, đến tháng 2/2005 đã tăng lên 7 - 10 USD.

Về tiềm năng và lợi nhuận của Cơ chế giảm phát thải mang lại cho Việt Nam, ông Nguyễn Khắc Hiếu cho biết nước ta được quốc tế đánh giá là một trong những thị trường CDM có tiềm năng và cơ hội phát triển.

Ngoài ý nghĩa bảo vệ môi trường, theo ước tính ban đầu, Việt Nam có thể thu được lợi ích kinh tế từ các dự án CDM thuộc các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, lâm nghiệp, đạt mức tối đa khoảng 250 triệu USD trong giai đoạn cam kết đầu tiên. Hơn thế nữa, thông qua các dự án CDM còn tạo ra nhiều việc làm  cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, có cơ hội tiếp nhận công nghệ mới thân thiện với môi trường...

Lĩnh vực đầu tư mới, chi phí thấp

Về tình hình thực hiện CDM tại Việt Nam, ông Hoàng Mạnh Hoà, Chuyên viên chính, Vụ HTQT (Bộ TN&MT), cho biết trước khi NĐT có hiệu lực, Việt Nam đã triển khai các dự án nghiên cứu chiến lược quốc gia về CDM với sự tài trợ của quốc tế.

Tháng 4/2003, Ban Tư  vấn - Chỉ đạo về CDM với sự tham gia của nhiều Bộ, ngành do Vụ trưởng Vụ HTQT (Bộ TN&MT) làm Trưởng ban, đã được thành lập. Đến nay đã có 2 dự án CDM được phê duyệt. Dự án Thu hồi và sử dụng khí đồng hành tại mỏ Rạng Đông (Bà Rịa - Vũng Tàu) với sự tham gia của Tổng Cty dầu khí VN, Cty Dầu khí Việt - Nhật, Cty ConocoPhillips Gama (Anh quốc)...

Với chi phí thực hiện ước tính khoảng 73 triệu USD, dự án sẽ loại trừ gần 6,74 triệu tấn CO2 trong 10 năm và đem lại lợi ích kinh tế rất lớn khi các bên tham gia dự án được nhận CER. Dự án mẫu về đổi mới nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong nhà máy bia tại tỉnh Thanh Hóa với sự tham gia của Cty bia Thanh Hóa, Tổng Cty rượu bia nước giải khát Hà Nội, Viện Nghiên cứu rượu bia nước giải khát, Cty Mayekawa Nhật Bản...

Với chi phí thực hiện 3,64 triệu USD, dự án có khả năng giảm lượng phát thải 104.760 tấn CO2 trong 10 năm.

Các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị thủ tục để thực hiện nhiều dự án CDM khác như Thu hồi khí mê tan bãi rác tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng; Tái trồng rừng ở A Lưới (TT-Huế), Cung cấp điện cho đảo Phú Quý bằng nguồn phối hợp gió và diesel...Là lĩnh vực đầu tư mới, nhưng có chi phí rất thấp nên ngày càng có nhiều đối tác nước ngoài tìm đến VN.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá