Bắn thành công photon từ vệ tinh nhân tạo

TPO - Các nhà khoa học đã thành công trong việc bắn một vệ tinh nhân tạo bằng luồng photon trong một thí nghiệm nhằm xây dựng một mạng viễn thông toàn cầu được mã hóa lượng tử.

Giáo sư Anton Zeilinger và đồng nghiệp tại viện nghiên cứu địa cầu Vienne đã dùng kính thiên văn bán kính 1,5m ở đài quan sát Matera Laser Ranging, đặt ở Ý để bắn một luồng photon đơn từ vệ tinh Ajisai cách trái đất 1400km.

Thành công này đã phá vỡ kỉ lục 144km trước đó.

Với một vệ tinh trong quĩ đạo thì ta có thể dùng để gửi dữ liệu được mã hóa lượng tử để tránh bị rò rỉ thông tin. Cả đội đã điều chỉnh vệ tinh Ajisai cùng nhiều vệ tinh con khác dùng để đo đạc và tính toán dữ liệu trong phiên trở về. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng thiết lập kế nối với các vệ tinh tương tự ở xa hơn để có kết quả mỹ mãn hơn nhưng không thành công.

Bước tiếp theo của kế hoạch là xây dựng một vệ tinh có thể nhận các tín hiệu và giải mã chúng rồi gửi trở lại thông tin hoặc gửi chúng cho một vệ tinh khác để thiết lập kết nối với mạng viễn thông toàn cầu.

Viện vật lý cho biết thêm: “Zeilinger đã phát triển hệ thống mật mã đầu tiên dựa trên tính phức tạp của thông tin. Ông đã phát triển hệ thống này và hiện thực chúng trên các máy lượng tử dùng luồng photon”

Dương Đức Việt 
Theo VNUNET

Bài viết được hợp tác bởi Trung Tâm tư vấn Đào tạo & Công nghệ Itlab
Điện thoại: 04.275.8606 - Web:
http://Itlab.com.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá