Băng ở Bắc cực giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay

Băng ở Bắc cực đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay và xu hướng băng tan chủ yếu là do ảnh hưởng của tình trạng khí hậu Trái Đất ấm dần lên.

Phát biểu với báo giới, ông William Chapman - chuyên gia khí hậu Bắc cực của Trường đại học Champaign - Urbana (Illinois), khẳng định băng ở Bắc cực đã giảm xuống mức thấp nhất khoảng 30 ngày trước thời điểm băng tan chảy nhiều nhất hàng năm (thường thấy vào tuần đầu hoặc tuần thứ hai của tháng 9).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó chủ yếu là do lượng băng bao phủ ít hơn và mây ít hơn trong mùa hè năm nay tại Bắc cực, khiến nước càng dễ bị "nung nóng" dưới ánh nắng Mặt Trời và do vậy lại đẩy nhanh quá trình tan băng. Ông Chapman cho rằng mùa hè năm nay ở Bắc cực khá quang đãng, với lượng mây che phủ không đến 90% như mọi năm. Trong khi đó, mùa Thu đến muộn và mùa Xuân đến sớm cũng là những nhân tố bất thường dẫn tới hiện tượng tan băng trên.

Ông Chapman khẳng định mức băng bao phủ ở Bắc cực mùa Hè này thấp hơn trung bình từ 25 - 30% so với 50 năm trước.

Liên quan tới Bắc cực, trong một tuyên bố ngày 10/8, Thủ tướng Canada Stephen Harper thông báo Canada sẽ xây dựng một trung tâm huấn luyện quân sự mới ở Bắc cực và một cảng nước sâu đầu tiên ở khu vực này nhằm khẳng định chủ quyền đối với khu vực đang là đối tượng tranh chấp hiện nay của nhiều nước.

Canada, Nga, Mỹ, Na Uy và Đan Mạch đều đang tranh giành chủ quyền đối với 1,2 triệu km2 đáy biển Bắc Cực, nơi chiếm khoảng 25% lượng dầu khí chưa được phát hiện của thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá