Bảo mật thông tin - vấn đề quan trọng hàng đầu

Hiện tượng đánh cắp thông tin cá nhân ở Mỹ trong thời gian gần đây quả là đáng báo động. Hiện trạng này làm tổn hại đến tinh thần và vật chất của nhiều cá nhân.

Vụ mới nhất diễn ra vào đầu tuần này khi ngân hàng HSBC nhận ra mình đang gửi thư đến 180.000 khách hàng làm chủ tấm thẻ tín dụng mang nhãn hiệu General Motor chỉ vì giao dịch với Polo Ralph Lauren đã bị lộ.

Các khách hàng này gia nhập hội 320.000 người bị mất tên, địa chỉ, số bằng lái xe và các số an ninh xã hội khác vào tay trùm trông tin Lexis Nexis.

Và việc này kéo theo loạt tin từ tháng Hai về việc các hacker có khả năng thâm nhâp vào hệ thống dữ liệu nắm giữ bởi văn phòng thông tin thẻ tín dụng ChoicePoint.

Thông tin của khoảng 145,000 người bị lộ và it nhất có khoảng 750 trường hợp bị lộ thông tin chứng minh.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Năm, Tổng thống George Bush cho các biên tập tờ Xã hội Mỹ biết ông đang hạn chế dùng thư điện tử vì sợ rằng (mọi việc vẫn đang trong quá trình điều tra) các bức thư cá nhân của mình sẽ bị lộ cho công chúng.

Ông nói với các biên tập viên rằng: "Ai cũng có giới hạn về sự riêng tư… tôi không nghĩ rằng các anh có quyền đọc thư tôi gửi cho con gái tôi hay ngược lại thư con gái tôi gửi cho tôi".

Sự quan tâm của ông Bush với gia đình quả là xúc động, nhưng tất nhiên ông chỉ đơn thuần lo sợ rằng các công việc làm ăn của Chính phủ mà bị lộ sẽ dẫn đến sự phơi bầy của nhiều thông tin cá nhân khác chứ không phải là việc bức thư điện tử cho 2 đứa con sinh đôi của ông bị đọc bất hợp pháp.

Tất nhiên là ông phải quan tâm đến toàn bộ dân chúng Mỹ chứ không riêng gì gia đình mình cả.

Sự gia tăng chóng mặt của nạn "trộm thông tin cá nhân" ở Mỹ, nơi mà bọn trộm dùng thông tin có được của một người nào đó và giả dạng người đó xoá nợ hoặc lấy cắp tiền trong thẻ tín dụng thay vì trộm ví đang trở nên rất đáng lo ngại.

Ở Anh và ở phần còn lại của châu Âu có các bộ luật bảo vệ thông tin, các bộ luật mà các chính trị gia người Mỹ và các nhà bình luận cho rằng làm tổn thất đến kinh tế.

Nhưng tổn thất thực sự có lẽ là bắt nguồn từ việc kém bảo mật mà sẽ dẫn đến các hậu quả như luồn lách, giả mạo và cẩu thả.

Hầu như không hề có sự trừng phạt nào từ phía các nhà đầu tư, người rõ ràng là nhận thấy việc bảo mật tốt các thông tin nhạy cảm không phải là vấn đề lớn ở đây.

Trong khi mà luật bảo vệ thông tin còn thiếu, các công ty vẫn tiếp tục làm ngơ với các thông số của khách hàng và uy tín của mình sẽ vẫn không phải chịu bất kỳ một hình phạt nào, thậm chí là từ phía người tiêu dùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá