Ông Bùi Minh Tăng, GĐ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư:

'Bão số 7 đi nhanh hơn dự kiến của chúng tôi'

TPO - Đây là khẳng định của ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư khi trả lời Tiền phong Online xung quanh việc một số ý kiến cho rằng Trung tâm dự báo đã không cảnh báo sớm việc bão số 7 đổ bộ vào bờ sớm hơn dự kiến.

>> Bão số 7 vẫn gây thiệt hại nặng

Bão số 7 đã vào bờ sớm hơn 10 tiếng so với bản tin dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư phát đi trước đó. Ông giải thích thế nào về việc bão vào bờ sớm này?

ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư
Thực ra cơn bão này di chuyển với tốc độ rất nhanh. Hôm 28/9 chúng tôi dự báo bão đổ bộ vào sáng 1/10. Đến chiều ngày 29/9, sau khi Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư họp xong, vào khoảng 3 giờ chiều thì tốc độ di chuyển của bão đột ngột tăng nhanh lên tới 20-25km/h trong khi vài tiếng trước đó bão chỉ di chuyển ở khoảng 10 – 15 km/h.

Khi vào gần bờ bão tiếp tục di chuyển rất nhanh nhưng cường độ vẫn giữ cấp 9, cấp 10 nên chúng tôi phải liên tục cập nhật dự báo thời điểm bão đổ bộ vào đất liền. Việc bão đột ngột di chuyển nhanh hơn dự báo là do nội lực của cơn bão

Một số ý kiến cho rằng dự báo bão số 7 muộn nên ảnh hưởng đến việc chỉ đạo ứng phó với bão? Trung tâm dự báo có lường được sự di chuyển nhanh của bão?

Nói chung trước đó thì chúng tôi không lường được việc bão di chuyển nhanh hơn này. Nhưng sau khi bão di chuyển nhanh hơn thì chúng tôi xác định được và đã có sự điều chỉnh trong các bản tin dự báo cập nhật.

Về mặt kỹ thuật, từ trưa ngày 29/9 chúng tôi đã phán đoán bão có thể di chuyển nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên việc bão di chuyển nhanh hơn 10km/h so với bản tin dự báo chúng tôi chưa lường được.

Còn để điều chỉnh bản tin kịp thời hay không thì phải theo dõi từng đoạn phim một. Sáng 29/9. chúng tôi đưa ra bản tin dự báo vào sáng 1/10 bão đổ bộ, đến chiều 29/9 chúng tôi dự báo bão đổ bộ vào nửa đêm 30/9.

Đến tối 29/9 chúng tôi phát bản tin dự báo là bão đổ bộ vào chiều tối 30/9 và thực tế đến trưa 30/9 bão đã đổ bộ vào bờ. Chúng tôi đã phải liên tục cập nhật diễn biến bão và mỗi lần cập nhật có thời gian sát hơn.

Xin cảm ơn ông

Phạm Tuyên (Thực hiện)

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá