Bảo vệ laptop trước kẻ trộm

TP - Mất một chiếc laptop là một tổn thất về kinh tế, nhưng thiệt hại còn nghiêm trọng hơn nếu dữ liệu lưu trữ trên máy tính quan trọng đối với bạn.

Có nhiều phần mềm và cách thức bảo vệ thông tin trên laptop để tránh bị đánh cắp.

Dưới đây là một số chỉ dẫn giúp bạn có thể tránh được nguy cơ “nghe lén” thông tin khi sử dụng mạng không dây công cộng; cách thức khóa laptop trước kẻ đột nhập; nhận và xóa dữ liệu từ xa khi laptop bị đánh cắp; và truy tìm vị trí chiếc laptop bị đánh cắp.

1. Một mật khẩu mạnh phải có ít nhất 8 ký tự, và cần phải được kết hợp giữa chữ hoa và chữ thường, cùng với chữ số và biểu tượng. Không nên đặt mật khẩu là tên của bạn hoặc một từ hoàn chỉnh có nghĩa nào đó.

Để khởi tạo hoặc thay đổi mật khẩu, từ Control Panel, chọn User Accounts > Change Your Password (trong Vista, nhấn tổ hợp phím Ctrl, Alt, Del).

2. Hãy bảo vệ thông tin lưu trên laptop trước con mắt nhòm ngó của những kẻ trộm tiềm ẩn. Không rời mắt khỏi chiếc laptop nhất là khi bạn đang có mặt trong một cuộc họp nào đó có đông người qua lại.

Hãy khóa máy tính lại để tránh nguy cơ xảy ra. Trong Vista, chọn nút Start và nhấn tiếp vào biểu tượng khóa (lock). Còn trong XP, bạn chọn Start > Log Off để quay trở lại màn hình yêu cầu nhập mật khẩu.

3. Bạn hãy sử dụng màn hình chờ  (screensaver) được bảo vệ bằng mật khẩu. Trong Control Panel của Vista, chọn Personalization > Screen Saver, rồi tích vào ô “On resume, password protect”.

4. Nếu nơi làm việc của bạn có mạng nội bộ, thì hãy sử dụng lợi thế này để gửi dữ liệu mã hóa qua mạng Internet một cách an toàn.

Để thực hiện điều hành trong XP, bạn chọn Control Panel > Network and Internet Connections (hoặc Network and Sharing Center trong Vista) > “Create a new connection” > “Connect to a workplace”, rồi tuân theo các hướng dẫn sau đó.

5. Hãy chắc rằng bạn có phần mềm tường lửa cài trên máy tính, và nên nâng cao mức độ bảo mật khi sử dụng laptop nơi công cộng (có Wi-Fi). Hãy chọn Start > Control Panel > Windows Firewall. Nhấn vào Change Settings và tích vào phần “Block all incoming connections”.

Việc cài đặt một phần mềm tường lửa thứ hai ngoài tường lửa Windows tích hợp sẵn, chẳng hạn như Firewall Pro cũng là một ý kiến hay.

6. Khi bạn kết nối vào một mạng Wi-Fi lạ thì hãy chắc rằng mạng đó là an toàn sau khi trải qua một số bước kiểm tra. Những tay hacker nguy hiểm có thể tạo ra những kết nối Wi-Fi giả trong khách sạn hoặc sân bay với hy vọng ai đó sẽ bị lừa kết nối vào.

Những mạng Wi-Fi giả mạo này có thể đánh cắp thông tin rồi gửi chúng qua web cho kẻ chủ mưu.

7. Hãy tắt chức năng chia sẻ file khi bạn không sử dụng. Kiểm tra xem chức năng này được tắt hay chưa bằng cách vào Control Panel > Windows Firewall > Exceptions và xem mục “File and Printer Sharing” có được đánh dấu kiểm hay không.

Trong Vista, chọn Change Settings trong Windows Firewall, rồi chọn tiếp Exceptions và thực hiện công việc tương tự.

8. Tắt chức năng thẻ không dây khi không sử dụng. Có thể tắt vật lý bằng cách ngắt thẻ không dây khỏi máy. Hoặc có thể tắt chức năng này bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng không dây trên thanh Taskbar, chọn Disable (trong XP).

Trong Vista, chọn “Manage wireless networks” trong phần Sharing Center, nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng không dây và chọn Disable.

9. Hãy cảnh giác khi cho phép trình duyệt trên máy tính ghi nhớ các thông số cho thao tác sử dụng kế tiếp. Điều này có thể tiện lợi cho bạn nhưng cũng vô cùng thuận tiện cho những kẻ đánh cắp thông tin trên máy.

Để xóa cookies trong Internet Explorer, chọn Tools > Internet Options > General. Trong phần Cookies, chọn Delete, rồi nhấn Yes để xác nhận, nhấn tiếp Close và OK.

10. Hãy giữ tài liệu cá nhân một cách an toàn trên ổ cứng. Chương trình Safe One (ftp://file.steganos.com/software/safeoneint.exe) cho phép bạn khởi tạo 2 vùng an toàn (dung lượng mỗi vùng là 1GB) để lưu file.

Vùng an toàn này có thể bảo vệ bằng mật khẩu thông thường (Safe One sẽ giúp tạo ra một mật khẩu mạnh), mật khẩu bằng ảnh, hoặc khóa thiết bị như USB, điện thoại di động hoặc camera.

11. Bạn có thể dễ dàng mã hóa các tệp tin và thư mục cụ thể trong XP và Vista. Bạn chọn Start > All Programs > Accessories > Windows Explorer. Nhấn chuột phải vào tệp tin mà bạn cần mã hóa, rồi chọn Properties.

Dưới thẻ General, chọn Advanced, rồi chọn tiếp “Encrypt contents to secure data”. Để bỏ chức năng mã hóa, hãy bỏ dấu kiểm trong hộp này.

12. Những kẻ đánh cắp laptop với một chút kỹ thuật có thể dễ dàng truy xuất các file mà bạn vừa xóa. DeleteOnClick (http://deleteonclick.en.softonic.com/) là một tiện ích miễn phí cho phép bạn có thể xóa an toàn các file trên ổ cứng chỉ bằng cách nhấn chuột phải vào trình đơn Windows. Tiện ích này còn giúp dọn sạch không gian ổ cứng.

13. Zapeze.com là một dịch vụ đăng ký cho phép bạn có thể xóa file từ xa nếu laptop bị đánh cắp kết nối vào mạng Internet. Điểm mạnh của phần mềm này ở chỗ, ngay cả khi bạn không bảo vệ các file trước khi laptop bị đánh cắp thì bạn vẫn có thể kiểm soát mọi thứ khi kẻ đánh cắp online. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá