Bảo vệ thông tin cá nhân trên Facebook và Twitter

TP - Ngay từ khi bắt đầu tạo blog của mình trên những mạng mới, hãy chú trọng tới việc bảo vệ thông tin cá nhân.

Theo một số liệu không chính thức, hiện số người dùng Facebook tại Việt Nam đã lên tới 200 nghìn người, còn số người dùng trên Twitter ít hơn một chút.

Bảo vệ trên Facebook

Việc đăng ký sử dụng những mạng xã hội như Facebook, Twitter khá dễ dàng.Bạn chỉ cần cung cấp địa chỉ e-mail, đăng ký một cái tên truy nhập tại địa chỉ http://www.facebook.com/.

Thao tác sử dụng Facebook cũng khá đơn giản, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập cách bảo vệ tài khoản Facebook của bạn để giảm thiểu các nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân.

Trước hết, bạn cần áp dụng nguyên tắc hạn chế quyền truy cập thông tin trên Facebook. Việc kết bạn (add friends) trên Facebook là khá đơn giản và dễ dàng, nhưng không phải ai trong số đó bạn cũng có thể tiết lộ những “thâm cung bí sử” của mình.

Nhiều khi bạn có thể sử dụng kết hợp song hành cả Facebook lẫn Twitter và trên thực tế chúng có thể liên kết với nhau.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phiền phức từ sự liên kết này, chẳng hạn bạn chỉ muốn đưa thông tin lên Facebook mà không muốn đưa lên Twitter, nhưng trong phần cấu hình liên thông, chúng lại được “post” đồng thời lên cả hai mạng.

Để giải quyết trường hợp này, bạn cần ngắt liên kết giữa Facebook và Twitter bằng cách từ Facebook bạn vào phần Applications, tìm tới Twitter rồi nhấn vào dấu “X” để xóa ứng dụng này khỏi profile Facebook. 

Để hạn chế điều đó, bạn cần sử dụng tính năng “Danh sách liệt kê” (Lists) của Facebook. Lists cho phép người dùng có thể tổ chức thành các nhóm bạn khác nhau rồi gán các quyền truy cập khác nhau cho những nhóm đó. Lists giúp bạn quy định ai sẽ được phép xem những thông tin gì trên trang cá nhân của bạn.

Để sử dụng tính năng Lists, bạn nhấn vào nút Friends (phần trên cùng của giao diện Facebook cá nhân), rồi nhấn vào nút “+Create” (ở phía cột trái), hoặc có thể sử dụng nút menu “Add to list” ngay cạnh danh sách bạn bè để đưa họ vào các nhóm khác nhau.

Tiếp theo, bạn cần quy định rõ các thành viên trong danh sách Facebook của mình được phép xem thông tin ở cấp độ nào. Phần cấu hình này sẽ nằm trong trang Privacy Settings (Settings -> Privacy Settings). Bạn chọn Profile rồi tương ứng với mỗi phần thông tin phía dưới, có thể quy định cấp độ truy cập đối với từng nhóm người.

Trở lại với việc bạn không biết rõ “thân phận” những người vừa “add” vào danh sách bạn bè, bạn nên hạn chế quyền truy cập thông tin đối với những người này. Hạn chế bằng cách sử dụng các lựa chọn trong các phạm vi thông tin chia sẻ sau: Profile (bao gồm hầu như tất cả thông tin về bạn); Basic Info (thông tin cơ bản về giới tính, ngày sinh, trạng thái, các mối quan hệ…); Personal Info (thông tin mang tính chất riêng tư - phần này bạn nên cẩn trọng hơn nếu không muốn thông tin riêng tư của mình bị lợi dụng).

Nếu thay đổi phần nào, sau khi kết thúc bạn cần nhấn vào nút Save để lưu lại những thay đổi đã tiến hành. Ngoài ra, bạn cũng cần biết thêm về đối tượng giới hạn: Everyone (tất cả mọi người), Friends of Friends (bạn của bạn của bạn), Friends (chỉ có bạn bè của bạn), và Customize (cá nhân hóa cụ thể những đối tượng được xem thông tin).

Vấn đề thứ hai bạn cần lưu tâm với Facebook là chặn quảng cáo và spam (thư rác). Để chặn những quảng cáo trong Facebook, bạn vào Settings - Privacy Settings, rồi chọn News Feed and Wall. Trong thẻ tab Social Ads, bạn chọn “No one” để kích hoạt tính năng này.

Còn đối với spam, vấn đề sẽ phức tạp hơn. Ở đây có hai khả năng: một là bạn bị người khác “spam”, hai là bạn “spam” người khác. Ở góc độ thứ nhất, giải pháp khả thi nhất là bạn xóa tên những người spam ra khỏi danh sách bạn bè. Ở góc độ thứ hai, giải pháp khả thi nhất là bạn cần kiểm tra lại máy tính, chạy các phần mềm quét virus, diệt spyware (phần mềm gián điệp), adware (phần mềm quảng cáo). Nói chung là bạn cần phải làm sạch máy tính của mình vì rất có thể nó đã bị nhiễm phần mềm độc hại có chức năng phát tán thư rác.

Bảo vệ trên Twitter

Khác với Facebook, cơ chế bảo vệ thông tin riêng tư của Twitter (http://twitter.com) lại rất kém. Trên thực tế, sự an toàn của bạn trên Twitter là do chính bạn tạo nên. Nếu không cẩn trọng, người chịu thiệt sẽ là bạn bởi cơ chế bảo vệ thông tin người dùng của Twitter không được hiệu quả lắm. Cách thức bảo vệ duy nhất chính là bảo vệ tin nhắn (hay còn gọi là các tweet).

Các tweet chính là phần thông tin bạn đưa lên mạng và ai cũng có thể đọc được ngay cả những người không phải là bạn của bạn. Nếu bạn không muốn những người đó đọc được tin nhắn của mình, hãy sử dụng chức năng “Protect my updates”. Trong giao diện Twitter cá nhân, bạn vào phần Settings rồi đánh dấu vào nút kiểm tra “Protect my updates” là xong. Giờ đây chỉ có bạn bè của bạn mới đọc được các tweet, còn người lạ thì không.

Tính năng “Protect my updates” cũng được sử dụng khi bạn muốn khóa các tweet của mình và không cho ai đó tiếp cận chúng. Quy trình thực hiện lần lượt như sau: đầu tiên bạn kích hoạt tính năng “Protect my updates”; tiếp đó vào phần Profile rồi tìm đến tên người có trong danh sách (following), nhấn vào chức năng “block” (khóa) hoặc loại bỏ người đó ra khỏi danh sách (unfollow).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá