Bắt đầu sản xuất máy tính xách tay '100 USD'

TPO - Hãng máy tính Quanta vừa chính thức bắt đầu sản xuất mẫu máy tính xách tay giá rẻ này tại một nhà máy ở tỉnh Changshu (Trung Quốc), 5 năm sau ngày ý tưởng “laptop giá 100 USD” được đưa ra.

One Laptop per Child (OLPC – Mỗi trẻ em một máy tính xách tay), tổ chức đứng sau dự án, cho biết mẫu máy tính giá rẻ nói trên có thể sẽ đến tay trẻ em các nước đang phát triển ngay trong tháng này.

Hồi tháng trước, OLPC nhận được đơn đặt hàng chính thức 100.000 máy đầu tiên từ chính phủ Uruguay.

“Ngày hôm nay chứng kiến một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của dự án ‘Mỗi trẻ em một máy tính xách tay’,” ông Nicholas Negroponte, người sáng lập OLPC phát biểu.

Ông cho biết tổ chức của ông đã phát triển đến giai đoạn quan trọng, bất chấp mọi khó khăn.

Chạy đua giảm giá

Từ khi giáo sư Negroponte đưa ra ý tưởng sản xuất máy tính xách tay giá rẻ cho trẻ em các nước đang phát triển lần đầu tiên vào năm 2002, dự án đã nhận được nhiều lời khen ngợi cũng như châm biếm.

Biểu đồ về giá các thành phần của XO

Chủ tịch Intel Craig Barret gọi XO - tên đặt cho chiếc máy tính giá rẻ này – là “món đồ 100 USD” trong khi chủ tịch Microsoft Bill Gates thắc mắc về dung lượng ổ đĩa cứng hạn hẹp và “màn hình bé xíu” (ông Gates dùng từ “tiny screen”).

Những lời chỉ trích khác đặt vấn đề về độ thiết thực của những chiếc máy tính xách tay này ở các nước mà theo họ thì đang có nhu cầu khác còn lớn hơn nhiều, chẳng hạn như cải thiện điều kiện vệ sinh và chăm sóc sức khỏe.

Nhưng giáo sư Negroponte vẫn giữ vững quan điểm rằng đây là một dự án về giáo dục chứ không phải một dự án về công nghệ.

Tuy vậy, chiếc máy tính hai màu xanh – trắng XO vẫn được trang bị một số công nghệ giúp nó thích nghi được với điều kiện sử dụng khắc nghiệt.

Chiếc máy này không có bộ phận chuyển động nào và có thể dễ dàng bảo quản. Máy cũng có màn hình cảm ứng ánh sáng, cho phép trẻ em dùng máy ngoài trời. Máy tiêu thụ rất ít điện và có thể được sạc bằng nhiều thiết bị khác nhau, kể cả pin mặt trời.

Mặc dù OLPC ban đầu muốn bán máy với giá 100 USD hoặc rẻ hơn nhưng giá hiện nay vẫn là 188 USD.

Quà Giáng Sinh

Uruguay là nước đầu tiên đặt hàng XO

OLPC cho biết họ cần được đặt hàng ba triệu chiếc XO thì mới có thể bắt đầu sản xuất. Chính phủ các nước ban đầu chỉ đặt 250.000 chiếc.

Dù vậy, OLPC đã xác nhận đơn đặt hàng từ Uruguay. Quốc gia Nam Mỹ này đã đặt 100.000 máy và đang cân nhắc sẽ mua tiếp 300.000 chiếc nữa.

Chính phủ nhiều nước khác cũng tỏ ý quan tâm tới chiếc máy này. Chẳng hạn như chính phủ Mông Cổ đã công bố kế hoạch thử nghiệm cung cấp 20.000 máy tính xách tay cho trẻ em tuổi từ 6 đến 12.

OLPC còn cung cấp một lượng máy nhất định cho người dân khu vực Bắc Mỹ qua chương trình G1G1 (Give 1 Get 1 – Cho 1 Nhận 1), kéo dài từ ngày 12 đến 26/11. Chương trình này cho phép người dân mua một máy tính cho bản thân và một chiếc khác cho trẻ em ở các nước đang phát triển.

OLPC cho biết máy tính XO đã bắt đầu được sản xuất cũng có nghĩa là chiếc máy này sẽ đến tay trẻ em nghèo vào tháng 12 năm nay.

Đông Quang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá