Bắt được tác giả của virus Zotob

Hai người đàn ông, một từ Maroc, một từ Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị bắt vì tội phát tán virus điện toán làm tê liệt hoạt động của một số Cty Hoa Kỳ hồi đầu tháng này.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI giới chức Maroc đã câu lưu Farid Essebar, 18 tuổi, trong khi Atilla Ekici, 21 tuổi đã bị nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tạm giam hôm thứ Năm.

Người ta tin là 2 người này đã chủ mưu dùng virus Zotob làm tê liệt các máy tính dùng hệ điều hành Windows của hãng Microsoft.

Hơn 100 Cty tại Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng. Đa số ở trong lĩnh vực truyền thông. Trong số này có hãng truyền hình CNN và báo The New York Times.

Trợ tá giám đốc phụ trách an ninh internet của FBI Louis Reigel nói đã có sự phối hợp công việc giữa các chuyên gia của FBI, Microsoft Corp, và giới chức tại Maroc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Reigel cho hãng Reuters hay "hồ sơ loại này được điều tra rất nhanh. Nếu chúng tôi không có được sự hợp tác của các cơ quan, giới chức có liên quan tôi e rằng chắc chúng tôi vẫn đang phải điều tra tới bây giờ".

Ông Reigel nói thêm, 2 người đàn ông này sẽ bị truy tố tại nước của họ với viên chức FBI cung cấp các bằng chứng vừa thu thập.

Nhóm điều tra

Virus Zotob xuất hiện chỉ 1 tuần sau khi Cty Microsoft cảnh báo sơ hở bảo mật trong tiện ích Plug and Play của Windows 2000.

Virus này đã làm cho các máy tính tại một số Cty lớn trong lĩnh vực truyền thông, tin tức của Hoa Kỳ ngưng hoạt động. Cạnh đó còn là các đại Cty như Cty làm máy ủi Caterpillar Inc và Cty sản xuất máy bay Boeing.

Luật sư đại diện cho Microsoft Brad Smith nói nhiều khách hàng mua hệ điều hành đã cập nhật phần mềm của họ cho nên theo ông ảnh hưởng của virus là không đáng kể.

50 nhân viên điều tra của Microsoft đã phân tích virus Zotob, cùng với các biến dạng của nó, nhằm xác minh điểm xuất phát của virus này.

Ông Smith nói thêm ngành công nghiệp phần mềm đã làm việc cật lực để nâng cấp an ninh mạng, an ninh máy tính và đã thu được thành tựu khá trong thời gian ngắn.

Thực tế cho thấy “khi chúng tôi bắt được nghi phạm trong vòng chưa đầy 2 tuần lễ, và biết được chỗ ở của 2 người này cho thấy đúng là vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá