Bắt được tín hiệu từ tàu nghiên cứu sao Hỏa

TP - Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) hôm 23-11 cho biết, trạm mặt đất của họ đặt tại Úc đã bắt được tín hiệu phát ra từ tàu vũ trụ Phobos-Grunt của Nga bị mất liên lạc sau khi rời bệ phóng.

Bắt được tín hiệu từ tàu nghiên cứu sao Hỏa

> Tàu vũ trụ Nga trở về Trái đất

Các chuyên gia ESA đang làm việc với phía Nga để tìm ra giải pháp tốt nhất cho việc duy trì liên lạc với tàu vũ trụ nghiên cứu sao hỏa Phobos-Grunt.

Tàu được phóng hôm 9-11 nhưng do không khởi động được tầng tên lửa đẩy tiếp theo nên mắc kẹt tại quĩ đạo Trái Đất, không thể tới được quỹ đạo sao Hỏa. Cũng từ đó, tàu Phobos-Grunt mất liên lạc với trung tâm điều khiển dưới mặt đất.

Với việc ESA bắt được tín hiệu của Phobos-Grunt, các nhà khoa học Nga hy vọng họ có thể tìm ra cách sửa lỗi trên con tàu, sau đó cho kích hoạt tầng tên lửa đẩy nhằm đưa tàu tới sao Hỏa như kế hoạch. Theo thiết kế và kế hoạch của Nga, Phobos-Grunt có nhiệm vụ đổ bộ xuống mặt trăng lớn trong số hai mặt trăng của sao Hỏa để lấy mẫu đất đá mang về Trái Đất.

Cùng được phóng chung tên lửa đẩy với tàu Phobos-Grunt, tàu vũ trụ Yinghou-1 của Trung Quốc cũng bị mắc kẹt trong quỹ đạo Trái Đất. Phobos-Grunt nặng 13 tấn đang bay trong quỹ đạo cách mặt đất 350 km.

Đ.P
Theo BBC

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá