Bắt máy tính chạy nhanh hơn

TP - Hầu như người dùng máy tính nào cũng gặp vấn đề “máy tính chạy chậm”. Để giải quyết máy tính chạy chậm, bạn cần xem xét các nguyên nhân dưới đây, nếu nguyên nhân nào đúng với máy của bạn, hãy thực hiện theo hướng dẫn.

Nguyên nhân do phần cứng

Tốc độ máy tính của chậm một phần lớn là do thiếu bộ nhớ RAM. Các ứng dụng ngày càng yêu cầu phần cứng cao để chạy, đặc biệt là các phần mềm chơi game hoặc xử lý đồ họa.

Nếu phần mềm yêu cầu bộ nhớ RAM tối thiểu là 512 Mb để chạy thì thông thường máy của bạn cần bộ RAM 1024 Mb mới chạy tốt. Để giải quyết vấn đề này chỉ có cách bạn mua thêm RAM cắm vào máy tính của bạn.

Tuy nhiên bạn cần chú ý chọn loại RAM cho tương thích với Mainboard mà bạn đang dùng và đơn giản nhất là bê máy tính của bạn ra cửa hàng phần cứng để mua và lắp chạy thử trực tiếp.

Tốc độ của CPU cũng là một nguyên nhân chính làm máy bạn chạy chậm. Việc mua mới CPU là một giải pháp nhưng sẽ làm bạn tốn kém.

Hiện nay đang xuất hiện công nghệ ép xung tại các cửa hàng máy tính nhằm tăng tốc CPU lên 2 đến 4 lần và đây là một ý hay để bạn chọn lựa.

Nguyên nhân do phần mềm

Đầu tiên phải kể đến là sự chiếm dụng tài nguyên của các chương trình diệt virus. Hiện nay đa số các chương trình diệt virus nước ngoài đều tích hợp rất nhiều tính năng trong một bộ phần mềm của mình.

Phần mềm diệt virus có thể đột nhiên chạy chương trình scan virus, và có thể chiếm 90% tài nguyên máy của bạn và hầu như không thể làm việc gì khác được nữa.

Bạn cần hiểu cách thiết lập các thông số cho phần mềm diệt virus sao cho nó chỉ chạy những chức năng bạn cần. Hiện nay có các phần mềm diệt virus hiệu quả và chiếm ít tài nguyên là: Bitdefender, Kaspersky, BKAV.

Đĩa cứng bị phân mảnh nhiều do một thời gian cài đặt, chạy chương trình, copy dữ liệu từ vị trí này qua vị trí khác. Đây là nguyên nhân thường xuyên và do vậy bạn cũng nên thường xuyên chạy chương trình chống phân mảnh ổ cứng.

Bạn có thể chạy chương trình sẵn có của Windows là Disk Defragmenter theo cách sau: Tại menu Start  Chọn Programs  Chọn Accessories  Chọn System tools  Chọn Disk Defragmenter.

Cho phép quá nhiều chương trình chạy khi khởi động máy tính. Đó là các chương trình có trong menu Startup và trong cấu hình Startup của chức năng msconfig.

Và như vậy mỗi khi Windows bắt đầu chạy nó đã bị tiêu tốn khá nhiều tài nguyên cho các chương trình chạy mặc định này.

Các chương trình này đôi khi bị virus đưa vào, đôi khi do bạn cài mới các ứng dụng. Bạn hãy kiểm tra tại hai vị trí sau và xóa bỏ các chương trình không cần thiết chạy khi khởi động Windows.

1. Tại menu Start Chọn Programs  Chọn Startup. Nếu thấy chương trình nào không cần thiết, bạn trỏ phải vào Tên ứng dụng đó và chọn Delete.

2. Tại menu Start  Chọn Run  Gõ msconfig, hộp hội thoại System Configuration Utility hiện ra  Chuyển đến thẻ Startup  Tại mục Startup item, bạn hãy bỏ dấu chọn với những chương trình nào không cần thiết.

Bạn cũng chú ý khi cài đặt các ứng dụng, nếu ứng dụng đó có hỏi “Bạn muốn chạy chương trình khi khởi động Windows hay không?” thì bạn nên cân nhắc trước khi ấn nút Yes.

”Rác dữ liệu” sau một thời gian dùng máy tính cũng là một nguyên nhân làm tốc độ chậm. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên dùng một chương trình chuyên dụng để dọn dẹp máy tính tối ưu hóa hiệu năng.

Phổ biến hiện nay là chương trình TuneUp Utilities 2007, Advanced System Optimizer… và bạn có thể tìm và download các phần mềm này trên internet.

Quản lý RAM và bộ nhớ đệm chưa tốt.

Khi RAM máy tính được dùng hết dung lượng, hệ điều hành sẽ dùng đến bộ nhớ ảo Paging file nằm trong phần cứng. Như vậy bao giờ ổ cứng của bạn cũng nên để Paging file lớn giúp máy tính đỡ chạy chậm (thông thường từ 512 Mb đến 2 Gb).

Để thiết lập dung lượng cho Paging file, bạn làm như sau: Trỏ phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình Desktop  Chọn Properties  Advanced  Performance  Settings  Advanced  Change (thuộc vùng Virtual Memory).

Tại đây bạn chọn Initial Size và Maximum size cho hợp lý với lượng RAM máy tính và dung lượng ổ cứng.

Đồng thời bạn nên dùng một chương trình quản lý RAM chạy thường trú, giúp hệ điều hành giải phóng bộ nhớ RAM nhanh để phục vụ các ứng dụng tiếp theo.

Phổ biến hiện nay là phần mềm miễn phí FreeRAM Xp Pro. Bạn có thể download tại địa chỉ:  http://www.download.com/3000-2086-10070530.html.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá