Bật nắp máy chủ của Google!

Những chiếc máy chủ tạo nên "đế chế" Google hùng mạnh lại đơn giản đến mức khó tin. Lần đầu tiên bức màn bí mật về "nội tạng" những chiếc máy chủ được Google hé lộ trên tạp chí công nghệ CNET.

Máy chủ của Google được mở nắp đăng trên Cnet.
Trong khi hầu hết các hãng công nghệ đều mua máy chủ từ các nhà sản xuất tên tuổi như: IBM, HP, Dell,... thì Google lại tự thiết kế những chiếc máy chủ để vận hành cỗ máy tìm kiếm khổng lồ của mình và che bức màn bí mật lên hệ thống này.

Đơn giản như Google

Theo tiết lộ trên CNET, những chiếc máy này được Google thiết kế dạng module theo chuẩn rack-2U để dễ dàng cắm vào các trung tâm dữ liệu. Theo đó, mỗi máy chủ của Google sử dụng 2 BXL họ x86 của Intel hoặc AMD, chạy trên bo mạch chính GA-9IVDP của Gigabyte.

Ngoài ra, mỗi chiếc được trang bị 2 đĩa cứng Hitachi Deskstar giao tiếp SATA cùng với 8 thanh RAM ECC.

Tất cả chỉ có vậy, không còn thêm phụ kiện nào khác. Điểm "khác biệt" thật sự là mỗi máy đều được trang bị 1 bộ accu 12V để phòng khi... cúp điện.

Nếu đúng như vậy thì những chiếc máy chủ của Google quả thật đơn giản đến mức khó tin.

Nhưng theo thiết kế của Google, cứ 1.160 máy chủ dạng này sẽ được "bó" lại thành 1 cụm. Và một khi liên kết với hệ thống hơn 100 nghìn máy chủ được đặt ở các trung tâm dữ liệu của Google trên toàn cầu thì sức mạnh của nó cũng không thể xem thường.

Hay trò đùa "Cá tháng tư"?

Chính sự quá đơn giản của những cỗ máy làm nên tên tuổi Google cùng với thông tin được "bật mí" vào đúng ngày 1/4 nên nhiều người bán tín bán nghi. Bởi Google không chỉ đứng đầu trong lĩnh vực công nghệ mà còn nổi tiếng với những trò đùa như thật mỗi dịp "Cá tháng tư".

Năm nay, người dùng GMail lại một phen choáng váng với trò đùa này khi Google "ra mắt" dịch vụ mới autopilot có khả năng "học" văn phong của chủ hộp thư để tự động trả lời hay giới thiệu một phiên bản duyệt web 3 chiều của trình duyệt Chrome.

Hãng này còn "hướng dẫn" người dùng... lộn ngược màn hình để xem các đoạn video trên YouTube và cả công cụ tự động khử mắt đỏ trên Picasa mà thực chất lại làm cho tất cả các bức ảnh đều... đỏ mắt.

Ngay cả những trang tin công nghệ uy tín cũng làm nhiều người bán tín bán nghi khi trang TechJaws đưa tin ngày 1/4 rằng Microsoft đã hoàn tất thương vụ mua Yahoo!; The Guardian lại đưa tin sẽ ngừng xuất bản cả báo in lẫn điện tử; tạp chí công nghệ InfoWorld thì đăng tin nhà tỉ phú Icahn sẽ bỏ Yahoo! để "săn" Apple...

Theo TR.N
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá