Ở một góc đường mòn Hồ Chí Minh:

Bến đỗ an toàn cho động vật hoang dã

TP - Tại một cung đường mòn Hồ Chí Minh cũ, phóng viên hãng tin AP mô tả trong bài đăng hôm 3/3/2007, nơi đây đang trở thành chỗ ẩn cư an toàn cho nhiều loài động vật hoang dã chạy trốn khỏi những khu rừng đang bị tàn phá.

Từ Keo Seima, Campuchia, phóng viên Jerry Harmer chuyên viết phóng sự, nhận định, nơi từng là tọa độ bom chùm của máy bay Mỹ cách đây 40 năm đang trở thành kho báu vô chủ với nhiều loại động vật hoang dã quý hiếm.

Phóng viên AP thấy những con hổ thong dong trên cung đường mà trước đây xe chở đầy súng đạn của bộ đội Việt Nam từng lăn bánh. Cách không xa, Jerry viết, là những con voi đang dẫn con của chúng vượt qua những miệng hố bom khổng lồ để đến bờ suối uống nước và những con khỉ chí chóe trên đỉnh những ngọn cây từng che chở bộ đội Việt Nam khỏi tầm phát hiện của máy bay giặc Mỹ.

Sự trở lại ngày càng nhiều thú hoang về nơi này khiến các chuyên gia Hiệp hội Bảo tồn Thú hoang Quốc tế (WCS) có trụ sở ở New York, Mỹ, chú ý đặc biệt. Hợp tác với Chính phủ Campuchia, WCS giúp thiết lập hệ thống bảo vệ thú hoang trên cung đường mòn Hồ Chí Minh chạy qua phía nam tỉnh Mondulkiri từ năm 2002.

Hơn 30 năm trôi qua, Ed Pollard, cố vấn kỹ thuật của WCS, mô tả, cây cỏ giờ đây mọc tràn ra đường nom như một vùng hoang vu chưa từng có dấu chân người. “Tại nơi từng là vạc dầu chiến tranh, chúng tôi thấy hổ, voi, và gấu trở về và đi lại thoải mái”, Ed Pollard nói.

Đến nay, WCS phát hiện được 42 loài thú quý hiếm trên đoạn cung đường mòn Hồ Chí Minh rộng 1856 km2 tên Khu Bảo tồn Đa dạng Sinh học Seima. Hàng đàn bò rừng, hươu, và lợn rừng, những con mồi sống còn của hổ báo, rống lên huyên náo.

Chiều muộn, phóng viên AP nhìn thấy một con voọc mà chuyên gia WCS cho biết thuộc loài chủ yếu sinh sống ở các khu rừng của Việt Nam. Cuộc săn lùng động vật hoang dã ráo riết ở Việt Nam khiến một nửa dân số của loài này trên thế giới đang có mặt tại đây. Rồi chim mỏ sừng, cò quăm, kền kền, đại bàng, chim trĩ Germain, những động vật nằm trong dach sách tuyệt chủng, cũng thấy xuất hiện nơi đây.

Pollard, người Anh 33 tuổi, thừa nhận sự gia tăng rõ rệt các đàn thú hoang ở đây có thể do kiểm kê tốt hơn nhưng chắc chắn còn là do nơi đây trở thành chỗ trú an toàn của động vật hoang dã. Anh cho biết, một trong những dữ liệu đắt giá nhất là hình ảnh camera di động ghi nhận cảnh những con thú bị thương chạy qua. Không ít con hổ chân đầy máu nhe bộ răng nanh với ánh mắt hốt hoảng trước ống kính camera tự động.

Bất chấp các biện pháp cứng rắn được công bố và áp dụng, nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương. Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được trong hai tháng đầu năm 2007 chỉ tại hai tỉnh miền Trung và Tây Bắc nước ta.

Chim trời được bán bên quốc lộ 8A, tại địa phận  Đức Thọ, Hà Tĩnh Tay gấu - món khoái khẩu của các đại gia. Ảnh: Phan Đăng Hòe

QD
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá