Bệnh nhân phục hồi tốt sau 1 tuần ghép gan

Ngày 9/7, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm - GĐ Bệnh viện nhi TW cho biết, sức khỏe của bệnh nhân Hoàng Anh Tuấn đang hồi phục tốt. Người cho gan là ông Hoàng Văn Thanh đã có thể tự đi lại, ăn uống bình thường.

Các chỉ số sinh học như huyết áp, nhiệt độ, men gan, đông máu đã gần như trở lại bình thường. Hiện cháu Tuấn đã có thể ăn được cháo, sữa. Tuy nhiên, do trước khi tiến hành ghép gan, cháu Tuấn bị suy kiệt về dinh dưỡng nên sự phục hồi về dinh dưỡng có phần chậm hơn.

Riêng bạch cầu của Tuấn có xu hướng tăng nên các bác sỹ phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ, đề phòng nguy cơ nhiễm trùng; chức năng lưu thông mật cũng còn hơi cao.

Tình trạng sức khỏe của người cho gan là ông Hoàng Văn Thanh (bố của cháu Tuấn) sau một tuần được đánh giá tiến triển rất tốt, gần như đã hồi phục hoàn toàn, có thể tự đi lại, ăn uống bình thường.

Thành công của ca ghép gan lần thứ 2 này đã đánh dấu một bước phát triển mới trên lĩnh vực ghép tạng nói chung của Việt Nam. So với lần đầu tiên vào năm 2004 tại Học viện Quân y, lần ghép gan này đã được chuẩn bị chu đáo hơn từ thiết bị, máy móc, tuyển chọn cặp ghép, hàng loạt xét nghiệm, phân tích sinh hóa cũng được tiến hành kỹ càng hơn.

Qua cuộc ghép gan lần này, với sự giúp đỡ trực tiếp của các chuyên gia Hàn Quốc, các bác sĩ Bệnh viện nhi Trung ương đã có được nhiều bài học về chuyên môn, như gây mê, hồi sức, từng bước làm chủ các công đoạn cắt gan bệnh lý, kỹ thuật ghép gan, những động tác nối vi phẫu phức tạp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá