Bị đánh khiến trẻ kém thông minh

Đánh đòn có thể khiến trẻ tuân thủ nhanh những mệnh lệnh của người lớn, nhưng một nghiên cứu mới gợi mở cho thấy, đứa trẻ nào càng bị ăn đòn nhiều thì càng có chỉ số IQ thấp.

"Ông bố bà mẹ nào cũng muốn con mình thông minh", nhà nghiên cứu Murray Straus thuộc Đại học New Hampshire nói. "Nghiên cứu này cho thấy, tránh đánh đòn trẻ và khắc phục những cách cư xử xấu có thể giúp trẻ thông minh hơn".

Từ nghiên cứu và thực tế, ông Straus cho rằng, mối quan hệ giữa đánh đòn và sự thông minh là một quan hệ nhân quả.

Ông Straus và các đồng nghiệp thuộc Viện nghiên cứu và đánh giá Thái Bình Dương ở Maryland (Mỹ) đã nghiên cứu các mẫu đại diện quốc gia theo 2 nhóm tuổi: 806 trẻ từ 2-4 tuổi và 704 trẻ từ 5-9 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chỉ số IQ ban đầu của trẻ và sau đó 4 năm sau kiểm tra lại.

Cả 2 nhóm trẻ đều thông minh hơn sau 4 năm. Nhưng trẻ từ 2-4 tuổi bị ăn đòn có chỉ số thông minh thấp hơn 5 điểm so với những trẻ không bị đòn. Trẻ từ 5-9 tuổi bị ăn đòn có chỉ số thông minh trung bình thấp hơn 2,8 điểm so với những trẻ không bị đòn.

Theo ông, kết quả này rất có ý nghĩa về mặt thống kê. Và họ thậm chí sau đó đã xem xét đến các yếu tố trình độ học vấn của bố mẹ, thu nhập và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng trí óc của trẻ.

Cô Jennifer Lansford thuộc Trung tâm chính sách trẻ em và gia đình của Đại học Duke và Viện nghiên cứu khoa học xã hội đã nhận xét, nghiên cứu này thật thú vị và đồng ý rằng phương pháp này khá thuyết phục. Việc theo dõi những đứa trẻ theo thời gian như nghiên cứu đã làm cho thấy, khả năng những đứa trẻ có chỉ số thông minh thấp hơn phần nào là do bị đánh đập nhiều hơn.

Nếu quả thật việc đánh đòn làm giảm chỉ số IQ của trẻ, ông Straus và các đồng nghiệp đã đưa ra một số giải thích cho việc này.

"Đối lập với những gì mọi người vẫn tin, việc bị cha mẹ đánh đập là một chấn thương tâm lý đối với trẻ. Chúng ta biết có nhiều nghiên cứu cho thấy, việc căng thẳng tâm lý có tác động bất lợi đến não bộ.

Cũng như vậy, chấn thương tâm lý có thể khiến trẻ có thêm những phản ứng căng thẳng trong những tình huống khó khăn và có thể khiến trẻ không thể hiện tốt được đúng với năng lực của chúng.

Khi sử dụng đòn roi hơn là dùng lời nói hoặc các biện pháp giáo dục kihác, bố mẹ có thể cướp đi cơ hội học tập của trẻ.

"Với đòn roi,  cha mẹ đang tiến hành một sự trừng phạt để lôi kéo sự chú ý của trẻ và khiến trẻ làm theo yêu cầu của mình ngay lập tức. Nhưng nó lại không nuôi dưỡng suy nghĩ độc lập của trẻ", Elizabeth Gershoff, người chuyên nghiên cứu về sự phát triển của trẻ tại Đại học Texas, Austin và không tham gia nghiên cứu của ông Straus nói.

Và đương nhiên, sự thông minh của trẻ cũng một phần do di truyền, có những trẻ sinh ra đã thông minh hơn những trẻ khác.

Tuy nhiên, đòn roi cũng cho thấy, chúng gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Theo Hanoimoi/LiveScience

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá