Bị phạt 675 nghìn USD vì phát tán nhạc lên mạng

Một sinh viên Mỹ đã bị tuyên phạt phải trả 675 ngìn USD cho bốn nhãn đĩa vì phạm luật bản quyền khi chia sẻ nhạc có bản quyền trên mạng.

Joel Tenenbaum, sinh viên của Đại học Boston, đã thừa nhận tại toà rằng anh đã tải và phát tán 30 bài hát có bản quyền lên mạng.

Joe là trường hợp thứ hai nhận án phạt tiền tại Mỹ khi chia sẻ các file nhạc có bản quyền.

Trường hợp đầu tiên là một người phụ nữ tại Minneapolis. Bà này đã bị tuyên phạt phải trả 1,92 triệu USD vì chia sẻ 24 bài hát.

Vào ngày thứ Sáu tuần qua (31/7), toà đã tuyên phạt Joel phải trả 22.500 USD cho mỗi bài hát vi phạm (675 ngàn USD cho 30 file nhạc). Tuy nhiên khoản tiền phạt tối đa có thể lên đến 4,5 triệu USD.

Còn Joel, trong cuộc nói chuyên bên ngoài, đã thừa nhận anh đã tải hơn 800 nghìn bài hát từ năm 1999 và rằng anh đã nói dối trong quá trình tố tụng khi anh này gợi ý rằng gia đình của bè bạn anh cũng phải cùng chịu trách nhiệm với việc tải nhạc về máy tính của họ.

Vì vậy khi nhận án chỉ phải trả gần 700 nghìn USD, Joel cho rằng anh còn may vì không phải trả tiền phạt lên đến con số hàng triệu USD. Dẫu vậy, luật sư của Joel cho rằng bản án không công bằng và dự kiến sẽ kháng cáo.

Joel đã sử dụng máy tính tại nhà của bố mẹ và máy tính của bạn bè để tải và phát tán các file nhạc dạng số. Các điều tra viên đã cáo buộc Joel vi phạm với 30 bài hát.

Theo luật của Mỹ, các hãng ghi âm có quyền kiện đòi bồi thường từ 750 USD đến 30 ngàn USD cho mỗi bài hát bị vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, toà sán có thể tăng đến con số 150 nghìn USD cho mỗi bài hát (ghi dạng track) nếu có bằng chứng chứng minh các file nhạc đó đã bị phát tán rộng rãi.

Ngành công nghiệp ghi âm của Mỹ gần đây đã thay đổi biện pháp để chống nạn vi phạm bản quyền. Các vụ xử như với Joel hay trường hợp ở Minneapolis là những vụ điểm mang tính răng đe hành vi tải và phát tán nhạc có bản quyền.

Bốn nhãn đĩa mà Joel vi phạm bản quyền nhạc của các hãng Universal Music, Warner Music and Sony.

Theo Đỗ Trọng
Lao Động/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá