Bia đá cổ chứa ‘lời nguyền ma thuật đen’

TPO - Các nhà khoa học mới phát hiện lời nguyền kêu gọi sức mạnh của nữ thần tội ác Hekate để tiêu diệt nạn nhân tên Porcellus, được khắc trên các tấm bia đá ở bảo tàng Bologna (nước Ý).

Bia đá cổ chứa ‘lời nguyền ma thuật đen’

Mặc dù các tấm bia niên đại 1600 năm tuổi này được lưu giữ trong bảo tàng Bologna gần một thế kỷ nay, từ giai đoạn đầu chiến tranh thế giới thứ nhất, nhưng lời nguyền khủng khiếp liên quan đến chúng, mới chỉ được khám phá gần đây.

Lần đầu tiên, nhà nghiên cứu Celia Sanchez Natalias dịch những dòng chữ trên các tấm bia, đã tìm ra một bí ẩn đen tối. Những lời nguyền được khắc trên đó kêu gọi một vị thần tội ác để ràng buộc và làm hại một người đàn ông tên Porcellus.

Cận cảnh bức vẽ hoàn chỉnh được ghép lại từ các tấm bia, cho thấy, hình ảnh của một người đi chân trần đứng thẳng với hai tay vắt chéo trước bụng. Trên ngực có một ký hiệu ma thuật và ở bộ phận sinh dục có biểu tượng ngôi sao tám cánh.

Bia đá cổ chứa ‘lời nguyền ma thuật đen’ - ảnh 1

Ngoài ra, hình những con rắn uốn lượn còn nổi lên ở hai bên đầu nhân vật này.

Ở ngay phía dưới bức vẽ xuất hiện một hình ảnh khác - xác ướp nằm ngang với hay tay bị trói. Đây chính là nạn nhân của lời nguyền. Điều này hoàn toàn có thể nhận ra, do hai bên cánh tay xác ướp ghi tên Porcellus.

Nhà nghiên cứu Natalias nhận thấy sự bất thường của các tấm bia từ những hình vẽ và dòng chữ ma quái đáng sợ được khắc trên đó.

Bà cho rằng, lời nguyền “ma thuật đen” trên các tấm bia kêu gọi sức mạnh của nữ thần Hekate - vị thần tội ác được coi như mẹ của các phù thủy.

Biểu tượng những con rắn và ngôi sao tám cánh xuất hiện trên bộ phận sinh dục ở hình vẽ thứ nhất là dấu hiệu đặc trưng, giúp nhà nghiên cứu Natalias nhận ra vị thần này.

Các bia đá trong bảo tàng Bologna đã tiết lộ lời nguyền đáng sợ liên quan đến nữ thần tội ác Hekate và nạn nhân tên Porcellus.

Bên cạnh đó, chúng cũng góp phần giúp người hiện đại hiểu thêm về hình thức khắc lời nguyền trên bia đá trong thế giới cổ đại.

Phượng Vũ
Theo Dailymail

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng