Biến đổi khí hậu làm xuất hiện nhiều bệnh mới

Nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) khẳng định biến đổi khí hậu đã làm xuất hiện nhiều bệnh mới, lạ, và đang "toàn cầu hóa" nhiều loại bệnh trước đây chỉ khu trú trong một khu vực địa lý nhỏ.

Nghiên cứu của WHO ghi nhận 30 căn bệnh mới đã xuất hiện trong 3 thập kỷ qua, một sự bùng nổ bệnh mới chưa từng thấy, kể từ khi cuộc cách mạnh công nghiệp đưa con người sống tập trung ở các đô thị.

Chỉ trong một thập kỷ qua, biến đổi khí hậu đã đưa nhiều bệnh mang tính "địa phương" đến các vùng đất mới nơi con người sống ở đó chưa được chuẩn bị để đối phó.

Muỗi, ve, chuột và nhiều động vật mang mầm bệnh khác sống sót và phát triển rất mạnh, do mùa Đông trở nên ấm hơn đã mở rộng khu vực sinh sống của chúng và đưa mầm bệnh đến các khu vực khác ở rất xa nơi bệnh phát sinh.

Bệnh sốt rét đã theo chúng đến tận các khu vực núi cao ở châu Phi và Mỹ La-tinh và gây bệnh cho người dân ở đây. Dịch tả đã lan đến các khu vực biển ấm hơn trong khi bệnh sốt Đăng-gơ và bệnh Lyme đã xuất hiện ở phía Nam Bán cầu.

Bệnh vi-rút Tây sông Nin chưa hề thấy ở châu Mỹ một thập kỷ trước nhưng trong vòng 7 năm gần đây đã gây bệnh cho 21 nghìn người ở Mỹ và Ca-na-đa, làm 800 người chết.

Các nhà khoa học thế giới cảnh báo các bệnh lây nhiễm đang lan tràn trên diện rộng do nhiều nhân tố không thể lường trước như sự kháng thuốc kháng sinh nhanh chưa từng thấy của các loại vi trùng gây bệnh.

Sự di chuyển ngày càng đông đảo của con người từ địa phương này đến địa phương khác diễn ra hàng ngày, thậm chí hàng giờ; sự yếu kém các hệ thống y tế công và sự biến đổi khí hậu hàng năm. Những dự báo dịch bệnh và y tế năm 2080 đang xảy ra trong năm 2006.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng