Biến đổi khí hậu sẽ giết chết 185 triệu dân Châu Phi

TPO - Theo cảnh báo của các chuyên gia môi trường học, sự nóng lên của khí hậu trên trái đất sẽ là nguyên nhân dẫn tới cái chết của khoảng 185 triệu người đang sinh sống tại Châu Phi.

Đây cũng là số liệu trích dẫn trong bản báo cáo của tổ chức Christian Aid.

Bản báo cáo với tựa đề "Khí hậu khắc nghiệt: số liệu, sự sợ hãi và hy vọng" đã đưa ra lời kêu gọi ngay lập tức cần có những biện pháp cứu trợ và phòng tránh kịp thời.

Sự phát triển của các nước phương Tây khiến nhu cầu về năng lượng, đặc biệt là dầu mỏ ngày càng tăng cao. Và nhu cầu này ngày càng vượt quá khả năng cung cấp, làm trống rỗng dần các nguồn năng lượng tự nhiên, đặc biệt là tại các nước nghèo ở Châu Phi.

Khí hậu toàn cầu nóng lên có nguyên nhân do khí thải từ nhiên liệu bị đốt cháy, sử dụng trong giao thông và trong các khu công nghiệp. Theo cảnh báo của các nhà khoa học, đến năm 2100, nhiệt độ trung bình của thế giới sẽ tăng thêm 3 độ.

"Thay đổi khí hậu là một điều không thể tránh khỏi. Và nạn nhân đầu tiên, trực tiếp hứng chịu hậu quả của sự thay đổi này là những người nghèo".

Cũng theo bản báo cáo, nhiệt độ tăng sẽ tạo điều kiện cho dịch bệnh lan truyền nhanh và rộng hơn. Băng tại các cực sẽ tan, mực nước biển dần dâng cao, tràn qua các đường ranh giới, thu hẹp diện tích nước ngọt trên thế giới.

"Tại những vùng, theo cảnh báo sẽ bị phá hủy bởi hiện tượng sa mạc hóa, chúng tôi đã cho sơ tán hơn 11 triệu người dân sinh sống nơi đó. Cuộc sống của những con người này bị đe dọa bởi hạn hán và thiếu đói. Họ sẽ không thể trở về nơi sinh sống ban đầu của mình, buộc phải tha phương tìm kiếm nguồn thức ăn và nước uống mới tại những khu vực khác. Họ rất cần được giúp đỡ"- một trong những nhân viên của một tổ chức nhân đạo vùng phía Đông Châu Phi lên tiếng.

Được biết, khi bàn về vấn đề này, Bộ trưởng phụ trách về các vấn đề môi trường của Australia tuyên bố sẽ có những biện pháp nhằm giảm lượng khí thải độc hại vào môi trường, đồng thời nghiên cứu và vận dụng những nguồn năng lượng sạch.

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng